Home Tin Nước Úc Úc: Cảnh giác với dịch vụ cho vay nóng nhắm vào người di dân
Tin Nước Úc

Úc: Cảnh giác với dịch vụ cho vay nóng nhắm vào người di dân

Các cửa hàng cho vay nóng với lãi suất cao có trụ sở khá gần với văn phòng của Centrelink và tại những cộng đồng thu nhập thấp. Dịch vụ cho vay này nhắm vào những người dễ bị tổn thương nhất, cần tiền mặt nhanh chóng. Một cách kinh doanh khôn khéo, nhắm vào những người đang tuyệt vọng.

Trung tâm Luật Bảo vệ Người tiêu thụ đang tỏ ra lo ngại về hoàn cảnh của những người Úc dễ bị tổn thương,  bao gồm cả những người mới nhập cư, thường bị thiệt hại về tài chính sau khi vay nóng với lãi suất cao (hay còn gọi là pay day loan).

Một khoản vay với lãi suất cao, nhận được tiền mặt nhanh chóng, thường tính theo ngày trả tiền của người đi mượn, khiến nhiều người rơi vào nợ nần, trong khi những người cho vay kiếm được lợi nhuận rất cao .
Hơn 135.000 khoản vay nóng như vậy đang được giao dịch mỗi tháng.

Phúc trình với tên gọi Debt Trap, tạm dịch là “Bẫy nợ” phân tích các khoản vay nóng với lãi suất cao cho thấy trong ba năm rưỡi qua, các khoản vay nóng trị giá 4.7 triệu Úc kim đã được giao dịch.

Phụ nữ là những người sử dụng dịch vụ này nhiều nhất, trong đó có 41% là các bậc cha mẹ đơn thân, thường sống ở các phòng trọ.

Gerard Brody đến từ Trung tâm Luật Bảo vệ Người tiêu thụ, một trong những thành viên của Liên minh Ngăn chặn các Bẫy Nợ “Debt Trap Alliance”, được thành lập từ hơn 20 nhóm vận động khác nhau.

“Họ có thể bị cám dỗ bởi những lời hứa hẹn rằng các khoản vay nóng trong ngày có thể giải quyết được khó khăn về tài chính. Khi những khoản vay đó được thực hiện và bị ghi nợ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng thì họ nhận ra rằng mình không có đủ tiền trong nửa tháng tiếp theo để trả tiền thuê nhà, mua thức ăn, trả tiền điện nước.

Họ lại bị lôi kéo quay trở lại để thực hiện khoản vay tiếp theo, từ đó các con nợ bắt đầu vòng xoáy phụ thuộc vào các khoản vay với chi phí ngất ngưởng.”

Các nhà vận động ngăn chặn bẫy nợ đang yêu cầu chính phủ liên bang ban hành những luật mạnh mẽ hơn, để bảo vệ người dân khỏi miếng mồi của những người cho vay vô trách nhiệm.

Liên minh chống lại bẫy nợ nói rằng các khoản vay nóng đang vận hành một ngành kỹ nghệ trị giá hàng tỷ đô la, và đang đặt những người vay tiền vào một bẫy với nhiều bất lợi trong việc thanh toán.

Những người Úc có thu nhập thấp, gặp khó khăn về tài chính, đang ngày càng trở khách hàng tiềm năng. Nghiên cứu ước tính 15% người đi vay sẽ rơi vào vòng xoáy nợ nần, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như phá sản.

Ông Brody cũng lo lắng khi việc tiếp cận các khoản vay này quá dễ dàng.

“Trong nhiều cộng đồng nơi có người nhập cư cao, chúng tôi phát hiện số lượng cửa hàng cho vay nóng nhiều hơn những nơi khác. Dữ liệu cũng cho chúng ta thấy ngày càng có nhiều khoản vay nóng trên mạng. 85% khoản vay thông qua các nền tảng kỹ thuật số hoặc trực tuyến.”

Giám đốc điều hành của chương trình Cho vay không lãi suất ở Tasmania, ông John Hooper tỏ ra lo ngại về cách các công ty này nhắm mục tiêu vào những người dễ bị hiếp đáp nhất trong xã hội.

“Các cửa hàng cho vay của họ có trụ sở khá gần với các văn phòng của Centrelink. Họ cũng có cửa hàng tại các cộng đồng thu nhập thấp ở Tasmania. Như vậy họ đặt văn phòng ở nơi có những người dễ bị tổn thương nhất, cần đến tài chính. Một cách kinh doanh khôn khéo, nhắm vào những người đang tuyệt vọng.”

Ông Hooper cũng cho biết ngày càng có nhiều người xem các quảng cáo liên quan đến các khoản vay này trên mạng xã hội.

“Nếu một người nào đó tìm kiếm một nơi cho vay tiền, dữ liệu Facebook và các trang mạng xã hội sử dụng các thuật toán để đưa ra các quảng cáo có liên quan trên trang của họ. Một điều khác mà mọi người nói với chúng tôi là khi họ muốn kết thúc khoản vay, họ được đề nghị cho vay nhiều hơn. Những người cho vay tiền như vậy muốn giữ con nợ xoay vòng trong những khoản nợ nần này.”

Liên minh chống Bẫy nợ nói rằng sự thiếu giám sát của chính phủ liên bang đối với ngành này là điều không công bằng.

Dân biểu Đảng Lao động Milton Dick đã cảnh báo những người đang xem xét các khoản vay nóng với lãi suất cao nên cẩn trọng.

“Hãy bảo đảm rằng quý vị đọc thật kỹ các điều kiện trong hợp đồng cho vay nóng, có hơn 170% lãi suất được tính cho một số khoản vay. Tôi muốn kêu gọi mọi người, trước khi ký hợp đồng, kiểm tra các chi tiết một cách cẩn trọng. Nếu nghi ngờ, xin vui lòng đến gặp một chuyên gia tham vấn về tài chính”.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn cho Phó Tổng trưởng chịu trách nhiệm về ngân khố, Michael Sukkar nói rằng chính phủ đang tiến hành những thay đổi để cải thiện và tăng việc bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng với các hợp đồng cho vay và cho thuê số lượng nhỏ.

Chính phủ đang cân nhắc đệ trình bản phác thảo cải tổ cuối cùng nhằm đạt được sự cân bằng phù hợp, bảo đảm các dịch vụ này đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...