Home Tin Nước Úc Du Học Úc Lĩnh vực giáo dục của Úc có thể bị Trung Quốc nhắm mục tiêu tiếp theo
Du Học Úc

Lĩnh vực giáo dục của Úc có thể bị Trung Quốc nhắm mục tiêu tiếp theo

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã công bố một bài viết kêu gọi chính phủ hành động nhiều hơn để tuyển dụng sinh viên đến từ các nước khác ngoài Trung Quốc.

Tiến sĩ Dirk van der Kley và Tiến sĩ Benjamin Herscovitch cho rằng giáo dục là mặt hàng xuất cảng duy nhất còn lại của Úc trị giá trên 10 tỷ đô la mỗi năm mà “vừa phụ thuộc vào Trung Quốc, vừa dễ bị Bắc Kinh nhắm mục tiêu mà không tự gây tổn hại đáng kể”.

Ngành kỹ nghệ này tuyển dụng hàng ngàn người Úc và có liên quan chặt chẽ đến khả năng cạnh tranh về công nghệ của đất nước.

Việc gây sức ép đối với ngành giáo dục có thể ảnh hưởng đáng kể để sự thịnh vượng của Úc.

“Nếu có sự sụt giảm đáng kể sinh viên đến từ Trung Quốc, thì doanh thu và tổn thất trong lĩnh vực nghiên cứu sẽ không thể thay thế hoàn toàn thông qua các thị trường quốc tế khác vì Trung Quốc là nguồn sinh viên di động lớn nhất trên toàn cầu,” các tác giả viết.

Họ nói rằng chính phủ sẽ khó có thể can thiệp và lấp đầy khoảng trống đó.

Một số trang tin tức cho biết giới chức ở một số thành phố của Trung Quốc đã yêu cầu các công ty du học không quảng bá Úc như một điểm đến giáo dục lý tưởng.

Bắc Kinh có thể đi xa hơn, bằng cách thúc đẩy góc nhìn tiêu cực về Úc và các trường đại học của nước này thông qua các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát, hoặc thậm chí ngừng công nhận một số hoặc tất cả các bằng cấp của Úc.

Bằng cách tuyển thêm sinh viên từ các nước khác, Úc có thể tự bảo vệ mình khỏi sự chèn ép của Trung Quốc ở một mức độ nào đó.

Mặc dù không có thị trường nào có thể thay thế Trung Quốc, nhưng vẫn có khả năng khai thác thêm ở những nơi khác và chuyển hướng thị phần khỏi các nhà xuất cảng giáo dục khác.

Chính sách ngoại giao giáo dục của Úc và chương trình quảng bá của chính phủ hiện không được cấp đủ vốn và do nhiều cơ quan phụ trách.

“Trong khi đó, du lịch – một ngành xuất cảng nhỏ hơn sang Trung Quốc và thế giới – có một cơ quan chuyên trách việc xúc tiến (Tourism Australia) được phân bổ 231.6 triệu đô la trong năm tài chính 2020-21,” nhóm nghiên cứu viết.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc – Ngôi nhà của các thanh niên, du học sinh

Ngày 6/8, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã tổ chức...

Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt tại bang New South Wales, Úc

Ngày 30/7, tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho cộng đồng...