Nước Úc lo lắng khi người Trung Quốc đang dần thống trị thị trường nhà đất

(www.Alouc.com) – Dân Trung Quốc đang dần thống trị thị trường nhà đất tại đây, tới mức hiếm khi tìm được một người quốc tịch nào khác tham gia đấu giá mua nhà.

trung quốc

Tuần trước, 6 trên 7 phiên đấu giá nhà tại ngoại ô phía bắc Sydney kết thúc với chiến thắng thuộc về người Trung Quốc, trong đó có một phiên chỉ toàn người Trung Quốc tham gia. Dù vốn đầu tư từ Trung Quốc vào bất động sản Australia tăng 4 lần, từ 5,9 tỷ USD năm 2013 lên 24,3 tỷ USD năm ngoái, chính những người Australia gốc Trung cũng góp phần không nhỏ khiến thị trường nhà đất tại đây bùng nổ.

Andrew Shen (26 tuổi, kinh doanh dụng cụ nhà bếp) là một trong số hàng tá người đấu giá mua căn nhà 4 phòng ngủ tại Epping (bang Victoria, Australia). Căn này sau đó được bán với giá 1,8 triệu USD.

Shen đến từ Gia Hưng, Trung Quốc, nhập cư vào Australia năm 2010. Anh đang muốn chuyển gia đình mình khỏi căn hộ chật hẹp hiện tại. Shen cho biết đã đi tìm nhà hơn 2 tháng và rất ưng căn tại West Epping Park này, nhưng cuối cùng lại bị một người Trung Quốc khác trả giá cao hơn.

Ban đầu Shen đến đây để học đại học. Khi ấy, chị gái anh đã định cư tại Australia được vài năm. Ít lâu sau, cha mẹ anh cũng chuyển đến sống cùng các con.

Hiện anh đã kết hôn và có một con gái 5 tuổi. Cha mẹ và chị gái anh thì đã có nhà riêng tại Sydney.

Giống như nhiều người trẻ khác, căn hộ đầu tiên anh mua được là nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ. Nhưng Shen sẽ phải “tự lực cánh sinh” nếu muốn có một ngôi nhà khang trang hơn. “Tôi đã làm việc rất chăm chỉ với hy vọng sẽ có thể chuyển vợ con minh tới một nơi rộng rãi hơn”, anh nói.

Shen (đội mũ xanh) tham gia đấu giá mua nhà tại Epping. Ảnh: DMA

Patrick (trái) và Sue (phải) đã chiến thắng hơn chục phiên đấu giá. Ảnh: DMA

Nhiều vùng ngoại ô North Ryde (bang New South Wales, Australia) đã thay đổi đến mức người gốc Âu có mặt ở đây chỉ đóng vai trò là những người bán nhà. Patrick và Sue đã chi 1,5 triệu USD để sở hữu ngôi nhà 3 phòng ngủ mà ca sĩ nhạc Jazz Ken Flannery từng ở. Hai người đã tham gia hơn chục phiên đấu giá và vận dụng tất cả kỹ năng mình có để chiến thắng.

“Vấn đề là bạn phải thực sự sẵn sàng và chuẩn bị kỹ càng, nhưng cũng đừng quên tin vào linh cảm của mình”, Patrick chia sẻ.

Cũng giống nhiều người mua nhà Trung Quốc khác, Patrick chỉ tham gia khi phiên đấu giá đã gần về hồi kết. “Bạn chỉ biết được mình sẽ thực sự phải đấu với ai khi gần tới vạch đích. Bắt đầu sớm sẽ chỉ khiến bạn tốn công vô ích mà thôi”, anh nói.

Đối Tác Uy Tín