Home Tin Nước Úc Australia: Nhiều chủ sở hữu người nước ngoài được yêu cầu bán lại BĐS
Tin Nước Úc

Australia: Nhiều chủ sở hữu người nước ngoài được yêu cầu bán lại BĐS

Mới đây, một số chủ sở hữu bất động sản người nước ngoài đã phải bán lại tài sản của họ do Chính phủ thực hiện nghiêm về luật sở hữu nhà đất đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia, Joe Hockey, 6 bất động sản nằm ở các thành phố Sydney, Brisbane và Perth có giá từ 152.000 – 1,86 triệu đô la Australia hiện đang thuộc sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài cụ thể là Trung Quốc và các nước khác. 6 bất động sản này chỉ là một phần nhỏ trong số 462 trường hợp mới phát hiện gần đây, có thể vi phạm các quy tắc sở hữu nhà nước. Bên cạnh đó, chính phủ cũng tăng ngân sách cho việc điều tra những trường hợp vi phạm.

Ông Hockey cho biết, một số yêu cầu đối với các nhà đầu tư nước ngoài bán lại các tài sản của họ sẽ sớm được phát hành và mức phạt cho những người vi phạm luật cũng sẽ tăng lên. Trong những năm gần đây, giá bất động sản đã tăng vọt khiến người dân Australia khó có khả năng mua và việc đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài được cho là một nguyên nhân đẩy giá tăng lên trong thị trường bất động sản. Chính phủ đang thực hiện những nỗ lực để giảm giá nhà ở cho người dân Australia.

Chính phủ Australia lo ngại rằng các nhà đầu tư Trung Quốc và Đông Nam Á có thể là nguyên nhân khiến giá nhà đất đang tăng chạm trần. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia có nguồn vốn đầu tư lớn nhất với tổng số là 27,6 tỷ đô la Australia, chiếm ½ giá trị thị trường bất động sản Australia.

Cuối tháng 3 vừa qua, một khách mua người Hồng Kông đã phải bán lại căn biệt thự trị giá 39 triệu đô la Australia tại Sydney, do bị phát hiện biệt thự này được mua lại bất hợp pháp.

Theo luật mới mà ông Hockey đang đề xuất, những nhà đầu tư nước ngoài nếu vi phạm luật sẽ phải đối mặt với mức án 3 năm tù giam và bị phạt số tiền là 127.500 đô la Australia đối với các cá nhân và 637.500 đô la Australia đối với các công ty.

Các bên thứ ba, bao gồm các đại lý bất động sản và các nhà phát triển, những người cố tình tiếp tay cho hoạt động mua nhà trái phép này cũng sẽ bị phạt với mức phạt lên tới 42.500 đô la Australia đối với các cá nhân và 212.500 đô la Australia đối với các công ty.

Chính phủ cũng đã công bố: người mua nước ngoài buộc phải bán bất động sản vi phạm cũng sẽ không nhận được lợi nhuận từ việc bán lại.

Theo ông Joe Hockey, các nhà đầu tư có thể tránh bị truy tố nếu họ hoàn thành việc bán lại trước ngày 30/11.

Thủ tướng Tony Abbott cho biết, ông tin là sẽ có sự hỗ trợ rộng lớn của cộng đồng dành cho các biện pháp mới này, đã không còn nghi ngờ việc các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà bất hợp pháp đã đẩy giá nhà tăng cao. Theo ông Tony Abbott, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đang cố gắng để tăng giá cổ phiếu trên thị trường nhà đất, giúp giảm giá thì việc những nhà đầu tư nước ngoài khác mua nhà trái phép sẽ lại đẩy giá tăng lên.

Ông Hockey cho biết thêm, kể từ khi ban hành yêu cầu thoái vốn trên các bất động sản đã được mua bất hợp pháp tại Sydney, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tự nguyện khai báo. “Chúng tôi đang điều tra thêm 100 trường hợp. Ví dụ, một trường hợp ở WA có liên quan đến một bất động sản có giá trị 800.000 đô la Australia, các nhà đầu tư nước ngoài đã tự nguyện khai báo”.

Thu Giang (Theo Realty Today)

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...