Home Tin Nước Úc Nước Úc vẫn chưa sẵn sàng đối phó với những kẻ khủng bố đơn độc
Tin Nước Úc

Nước Úc vẫn chưa sẵn sàng đối phó với những kẻ khủng bố đơn độc

Lực lượng cảnh sát Úc vẫn chưa bắt đầu đào tạo sĩ quan của họ để chống lại các cuộc tấn công khủng bố mang phong cách ‘sói đơn độc’ chỉ vì địa điểm đào tạo vẫn chưa được tìm thấy.

Cuộc huấn luyện đặc biệt, được công bố hồi đầu năm nay để đối đầu với các mối đe dọa khủng bố tăng cao, đã không thể tiến hành và cho đến nay đã trễ vài tuần so với lịch trình.

Nguồn tin cảnh sát cho biết các địa điểm đào tạo lẽ ra đã được tổ chức tại tại Parramatta thì “đã bị hủy bỏ” – trong khi địa điểm thay thế vẫn chưa được bảo đảm.

“Chúng tôi đã đi sau kế hoạch được đề ra, việc này đáng lẽ đã bắt đầu.”, một sĩ quan nói.

Members of the Tactical Response Unit at Martin Place after Man Haron Monis took hostages

Thành viên của lực lượng Tactical Response Unit tại Martin Place sau khi tay súng Man Haron Monis bắt giữ con tin trong Lindt Cafe. Nguồn: News Corp Australia.

Các sĩ quan hiện chỉ có hai ngày tập luyện bắn súng trong một năm thay vì được tăng gấp đôi thời gian do mối đe dọa gia tăng từ những tay súng khủng bố.

Những sĩ quan cũng cho biết đã khó có thời gian để thực hiện việc đào tạo hiện tại, nếu không có sự bổ sung thêm ngày huấn luyện.
Giờ đây lại càng áp lực thêm nữa vì đã trễ hàng tuần so vơi lịch trình.

Thứ được gọi là cuộc tấn công của sói đơn độc (lone wolf) được nhiều người tin rằng hiểm họa khủng bố lớn nhất đối với người dân Úc và các cơ quan an ninh hiện nay. Một “con sói đơn độc” là thuật ngữ được đưa ra để ám chỉ những kẻ khủng bố người hành động một mình và không liên kết với bất kỳ nhóm khủng bố nào mặc dù bọn chúng có thể được truyền cảm hứng từ họ.”.

Tay súng Man Haron Monis trong vụ bắt con tin tại Lindt Cafe hồi cuối năm ngoái đã tuyên bố mình là người đại diện cho Nhà nước Hồi giáo IS nhưng một cuộc điều tra về vụ việc cho thấy hắn ta không có mối liên hệ nào được biết đến với nhóm cực đoan này.

Những mói đe dọa nổ súng không thể bị đánh giá thấp, theo một sĩ quan cho biết, với một loạt của các cuộc tấn công chết người ở nước ngoài và các âm mưu khủng bố ở Úc đã gây hoang mang trên toàn thế giới.

18 year-old Numan Haider was shot dead after stabbing two police officers in Melbourne.

Numan Haider 18 tuổi đã bị bắn chết sau khi đâm hai cảnh sát ở Melbourne.

“Nó đang xảy ra khắp nơi trên khắp thế giới như tại Tunisia, Pháp và Mỹ…”. Nguồn tin cũng lo ngại rằng nó sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi một sự kiện tương tự xảy ra ở Úc, vì vậy việc đào tạo là cần thiết hơn bao giờ hết.

Đây là điều cần thiết để đào tạo lực lượng cảnh sát thường trực có những kỷ năng để tiêu diệt những tay súng khủng bố trước khi lực lượng đặc nhiệm có mặt. Và những hành động này sẽ chỉ để đáp ứng với tình trạng khủng bố xảy ra.

Năm ngoái, nghi phạm khủng bố tuổi teen Numan Haider đã bị bắn chết bởi cảnh sát khi chàng trai dùng dao tấn công hai cảnh sát bên ngoài đồn cảnh sát Endeavour Hills ở Melbourne.

Hoàng Dung / Vietucnews

 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...