Home Hỏi Đáp Vì sao an ninh sân bay có quyền phá khoá vali của khách?
Hỏi Đáp

Vì sao an ninh sân bay có quyền phá khoá vali của khách?

“Vì sao an ninh sân bay có quyền phá khóa vali của khách?” là câu hỏi được rất nhiều người thường xuyên di chuyển bằng đường hàng không quan tâm. Thậm chí một số người đã cảm thấy hoang mang khi nhận lại hành lý của mình nhưng phát hiện vali bị mở khóa và không được đóng kĩ càng như trường hợp của một hành khách sau đây.

Chị Hiền Thanh * trong chuyến du lịch Thái Lan mới đây đã được phen hốt hoảng khi phát hiện khóa vali đã bị mở và đồ đạc bên trong hơi xáo trộn sau khi lấy hành lý. Chị đã đăng thắc mắc của mình lên báo Vnexpress và nhờ giải đáp, bài viết của chị có nội dung như sau:

“Tôi vừa đi du lịch và transit tại sân bay Suvarnabhumi trước khi về Hà Nội. Khi lấy hành lý tại Nội Bài, tôi phát hiện vali của mình bị mở khóa, bên ngoài có dán thẻ xác nhận của đội ngũ an ninh sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan.

Kiểm tra đồ đạc không mất gì, nhưng tôi thấy vali không được đóng lại kỹ càng, khóa kéo hờ – điều đó đồng nghĩa nhân viên mặt đất hoặc những người khác ngoài đội ngũ an ninh cũng có thể dễ dàng mở ra.

Ảnh: Hà Giang.

Ảnh: Hà Giang.

Vì sao đội ngũ an ninh không thông báo để tôi có mặt lúc kiểm tra? Nếu mất mát tài sản tôi sẽ phải làm việc với ai để khiếu nại? Tôi có thể bảo vệ hành lý của mình bằng cách nào khi ngay cả khóa vali cũng bị vô hiệu thế này?”

Bài viết của chị Thanh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm ngay sau khi đăng tải. Một cư dân mạng lên tiếng giải đáp thắc mắc của chị.

“Trên bất kì vali nào cũng sẽ có khoá TSA007, khoá này là dành cho “người có trách nhiệm” quản lý hành lý khách hàng, ví dụ nhân viên an ninh sân bay phát hiện trong hành lý bạn có hàng đáng nghi ngờ, thì họ sẽ được dùng chìa đặc biệt được cấp cho “người có trách nhiệm” để mở khoá TSA007, sau đó kiểm tra hành lý của bạn, nếu nó không có vấn đề gì thì người ta sẽ đặt 1 tờ giấy vào bên trong vali thông báo họ có mở vali của bạn, còn nếu trong vali đó có hàng cấm thì họ sẽ túm cổ bạn, chứ họ cũng không có quyền “lấy” hàng cấm ra là xong chuyện.
Còn nếu bạn thấy bất kì dấu hiệu cậy phá, rạch cắt nào trong khi vali bạn có khoá TSA007 thì rõ ràng đó là hành vi bất hợp pháp, vì ai đó đã mở vali của bạn trong khi không có “người có trách nhiệm” đứng đấy (nếu có thì họ đã mở bằng khoá TSA), lúc này bạn có thể khiếu nại với sân bay, như mình đã nói, nhân viên sân bay không có quyền lấy bất kì món hàng nào của bạn, nếu bạn có hàng cấm thì họ sẽ bắt bạn, nên nếu bạn thấy mất đồ thì đó là hành vi trộm cắp, bạn càng có cơ sở để khiếu nại sân bay. Còn không mất hay hư hao gì quá đáng thì thôi đàng chịu chứ người ta có thẩm quyền, mình không trách được”, độc giả Vương Nhân Đại Đế chia sẻ.

“Đa số các bạn có điều không biết. Không ít các trường hợp mất cắp trong hành lí khi bay đều do nhân viên khuân chuyển hành lí chứ không phải do hải quan hay an ninh sân bay. Còn an ninh sân bay có toàn quyền mở kiểm tra hành lý của bạn nếu cảm thấy nghi ngờ có hàng cấm, mà không cần sự cho phép của bạn. Ngay cả các an ninh sân bay Âu Mỹ đều có quyền này”, một độc giả khác chia sẻ thêm.

“Nếu đi Mỹ thì bạn còn có thể bị phá khóa và tịch thu luôn kể cả bạn không có mặt, người ta sẽ để lại 1 giấy thông báo trong vali”, theo độc giả Hcken

“An ninh/cảnh sát sẽ kiểm tra hành lý nếu có dấu hiệu hoặc nghi ngờ có vi phạm, an ninh bay có quyền mở (bao gồm phá khóa hành lý) mà không cần phải thông báo cho bạn. Nếu phát hiện mất mát tài sản, bạn phải liên hệ tại quầy hành lý thất lạc và yêu cầu lập biên bản (tất nhiên bạn phải có bằng chứng về đồ bị mất).
Để bảo vệ hành lý của mình, đầu tiên là phải tuân thủ quy định vận chuyển của các hãng hàng không, không để các chất dễ cháy, chất lỏng, nặng mùi… đồng thời bạn nên chọn loại vali có khóa hoặc chọn khóa theo chuẩn TSA (Loại khóa an ninh sân bay có thể mở bằng chìa chuyên dụng mà không cần phải phá khóa)”, độc giả Hùng Nguyễn đưa ra lời khuyên.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi

Báo Alo Úc tổng hợp

Theo báo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Hố sụt “tử thần” xuất hiện do nguyên nhân nào?

Liên tiếp gần đây, nhiều hố tử thần sâu hoắm đã xuất...

‘Hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Mã ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn...