Home Cộng Đồng Người phụ nữ che giấu chuyện bị mù 38 năm
Cộng Đồng

Người phụ nữ che giấu chuyện bị mù 38 năm

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều tò mò rằng cô ấy đã “che mắt” mọi người như thế nào trong suốt ngần ấy năm khi chính bản thân không thể nhìn thấy gì.

Trong cuộc sống của chúng ta không ít những câu chuyện nghe rất vô lý nhưng lại có thật, khiến chúng ta không muốn tin cũng phải đành chấp nhận vì nó thực sự đã diễn ra, như câu chuyện của người phụ nữ ở Ammanford, Nam Wales dưới đây.

Cô Zena Cooper, 42 tuổi và hiện đã là mẹ của 4 đứa con bị mắc hội chứng Marfan từ khi mới sinh ra. Đây là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết của cơ thể và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt, khiến cho Zena Cooper gần như không thể nhìn thấy gì từ năm 4 tuổi. Nhưng điều đáng nói là trong suốt gần 4 thập kỷ qua, đã không một ai nhận ra sự thật này, ngay cả bố mẹ ruột và chồng của cô.

Khi còn là một bé gái và thị lực dần yếu đi, Zena đã không nhận ra rằng đôi mắt của mình có sự khác biệt với những người xung quanh. Thời điểm đó, cô chỉ ngây thơ nghĩ rằng ai cũng đều nhìn sự vật một cách mờ ảo, mơ hồ như vậy thôi, và bé gái ấy bắt đầu làm quen với việc xác định thực phẩm bằng cách ngửi và chọn trang phục bằng cách cảm nhận các đường may. Đó cũng là bước khởi đầu để Zena có thể “lừa” được gần như tất cả mọi người rằng: Mình không phải là một người khiếm thị.

Người phụ nữ giấu việc mình bị mù suốt 38 năm, chăm sóc con cái chỉ bằng cách "ngửi", cả bố mẹ ruột và chồng cũng không phát hiện ra - Ảnh 1.
Người phụ nữ giấu việc mình bị mù suốt 38 năm, chăm sóc con cái chỉ bằng cách "ngửi", cả bố mẹ ruột và chồng cũng không phát hiện ra - Ảnh 1.

Zena Cooper khi còn nhỏ, lúc này cô đã dần nhận ra được mình có thị lực không như những người bình thường khác

Người phụ nữ 42 tuổi chia sẻ cô đã phải sống trong trạng thái cảnh giác cao độ trong suốt những năm tháng qua. Zena luôn luôn lên kế hoạch rõ ràng, định hướng đường đi bằng cách đếm bước chân, ghi nhớ đặc điểm của các bề mặt thông qua cảm giác và phân biệt mọi người bằng thính giác.

“Cứ như thế, gần 4 thập kỷ qua đi, tôi cảm thấy mình chỉ như một kẻ giả mạo trong thế giới này, nhưng lại quá muộn để khai thật với mọi người rằng mình bị mù. Phải làm thế nào đây khi những người xung quanh phát hiện ra rằng bạn vẫn giao tiếp với họ gần như cả cuộc đời mà không bao giờ thực sự nhìn thấy mặt một ai cả?”, Zena Cooper nói.

Trong suốt thời gian ấy, Zena đã chăm sóc tốt cho 4 đứa con của mình chỉ bằng… thính giác. Cô cho biết mình ngửi thấy mùi đăng đắng trên da cho trẻ khi chúng bị ốm, và khi dần lớn hơn thì các con thậm chí còn giúp tôi định hướng đường xá. Nói về lý do ngần ngại đến bây giờ mới chịu nói ra sự thật, Zena thổ lộ:

“Tôi sợ sự hoài nghi từ người khác. Nhiều người nghĩ rằng người mù chỉ nhìn thấy màu đen, nhưng 90% trong số chúng tôi nhận thức được về ánh sáng. Tôi cũng sợ mọi người sẽ đối xử với tôi khác trước đây, sợ họ xúc phạm, kì thị hoặc giận dỗi vì tôi đã không nói với họ. Và đáng sợ nhất chính là cảm giác bị thương hại”.

Người phụ nữ giấu việc mình bị mù suốt 38 năm, chăm sóc con cái chỉ bằng cách ngửi, cả bố mẹ ruột và chồng cũng không phát hiện ra - Ảnh 2.

Phóng viên của Dailymail cho biết sự tự tin và thoải mái của Zena khiến đôi lúc họ cũng quên rằng cô là người khiếm thị

Người phụ nữ giấu việc mình bị mù suốt 38 năm, chăm sóc con cái chỉ bằng cách "ngửi", cả bố mẹ ruột và chồng cũng không phát hiện ra - Ảnh 3.
Người phụ nữ giấu việc mình bị mù suốt 38 năm, chăm sóc con cái chỉ bằng cách "ngửi", cả bố mẹ ruột và chồng cũng không phát hiện ra - Ảnh 3.

Sau gần 4 thập kỷ che giấu, giờ đây người phụ nữ này mới dũng cảm nói thật với gia đình về việc mắt mình không thể nhìn thấy suốt nhiều năm qua

Mặc dù thị lực cực kì yếu, Zena đã lấy được bằng cử nhân của Đại học Swansea và 2 năm sau hoàn thành chương trình thạc sĩ. Để có thể nhìn được chữ trên màn hình máy tính, cô phải phóng to cỡ chữ lên đến 1200% và chỉ nhìn thấy trong phạm vi 6 từ. Vượt qua nhiều khó khăn, cô ấy thậm chí còn viết được một cuốn sách của riêng mình.

Hiện tại, khi đã mất thị lực hoàn toàn và quyết tâm giãi bày hết những điều mà bản thân giấu kín, Zena Cooper tận hưởng cuộc sống vui vẻ và nhẹ nhõm bên người thân trong gia đình mình. Cô còn có thêm một người bạn mới là chú chó màu xám dẫn đường, bầu bạn cùng cô những khi ra ngoài.

Theo Kênh 14

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *