Home Tin Nước Úc Nguy cơ cháy rừng tồi tệ đe dọa các bang phía Đông nước Úc
Tin Nước Úc

Nguy cơ cháy rừng tồi tệ đe dọa các bang phía Đông nước Úc

Cơ quan khí tượng Úc cảnh báo, nếu không có mưa trong thời gian tới nhiều khả năng cháy rừng sẽ bùng phát đồng thời và trên diện rộng.

Các vụ cháy rừng trong tháng này đã gây thiệt hại nặng nề cho các bang New South Wales và Queensland của Úc, tuy nhiên các dự báo khí tượng mới nhất cho thấy đây mới chỉ là sự khởi đầu của một mùa cháy rừng tồi tệ trên toàn nước Úc.

nguy co chay rung toi te de doa cac bang phia dong australia hinh 1
Cơ quan khí tượng Úc cảnh báo, nếu không có mưa trong thời gian tới nhiều khả năng cháy rừng sẽ bùng phát trên diện rộng. Ảnh: AP

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Úc, nhiều khu vực của nước này đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng ở mức cao. Thời tiết từ nay đến cuối năm tại hầu hết các bang của Úc sẽ nóng và khô hơn so với mức trung bình của nhiều năm gần đây. Cơ quan khí tượng Úc cũng cảnh báo, nếu không có mưa trong thời gian tới nhiều khả năng cháy rừng sẽ bùng phát đồng thời và trên diện rộng tại hầu hết các bang nằm ở phía đông của Úc,

Các chuyên gia cứu hỏa đang kêu gọi chính quyền liên bang và các bang của Úc điều chỉnh các biện pháp đối phó với cháy rừng, bao gồm tăng hỗ trợ kinh phí từ chính phủ liên bang, tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, quân đội và lực lượng chữa cháy tình nguyện cũng như thắt chặt các quy định về xây dựng.

Theo ông Greg Mullins, cựu lãnh đạo Sở cứu hỏa và cứu nạn bang New South Wales, đầu tháng 9 này tại các bang New South Wales và Queensland đã xảy ra các vụ cháy rừng thảm khốc và chưa từng có tiền lệ, nhưng điều tồi tệ vẫn đang ở phía trước. Ông Mullins cho rằng, chính phủ liên bang cần đảm bảo thêm kinh phí cho công tác chữa cháy bởi với mức hỗ trợ khoảng 1/10 chi phí cho đội máy bay chữa cháy hiện nay là chưa đủ. Ngoài ra, để tăng hiệu quả cho công tác chữa cháy rừng, cần có sự tham gia và hỗ trợ của quân đội Úc trong các lĩnh vực như đảm bảo hậu cần, viễn thám cho đến tiếp nhiên liệu cho xe cứu hỏa.

Cựu cảnh sát trưởng bang Tasmania Mike Brown cho rằng, nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng trên diện rộng sẽ gây khó khăn cho việc sử dụng và điều phối lực lượng chữa cháy giữa các bang. Do vậy, rất có thể trong trường hợp xảy ra cháy rừng trong những tháng tới, các bang của Úc sẽ phải tự giải quyết mà không có sự hỗ trợ từ các lực lượng cứu hỏa từ các bang khác./.

>>> Xem ngay: Việc chuẩn bị ứng phó với mùa cháy rừng đang được triển khai tích cực ở Úc

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...