Home Tin Nước Úc Úc đối mặt nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng hơn
Tin Nước Úc

Úc đối mặt nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng hơn

Tin Úc – Cơ quan Khí tượng Úc cảnh báo rằng gió lớn và sét đánh đã làm gia tăng các nguy cơ đối với các cộng đồng dân cư sống tại hai bang duyên hải miền Đông New South Wales và Queensland.

Giới chuyên gia ngày 15/11 dự báo gió mạnh sẽ khiến cháy rừng tại các bang New South Wales và Queensland của Úc thêm lan rộng vào dịp cuối tuần này, sau khi đã khiến 3 người thiệt mạng, phá hủy hơn 270 ngôi nhà và thiêu rụi hơn 1 triệu hécta đất trong tuần qua.

Cơ quan Khí tượng Úc cảnh báo rằng gió lớn và sét đánh đã làm gia tăng các nguy cơ đối với các cộng đồng dân cư sống tại hai bang duyên hải miền Đông nước này.

Theo cơ quan này, “một đợt gió Tây khô và nóng thổi tới sẽ kéo theo những nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng ở khu vực Darling Downs và Granite Belt” thuộc vùng giáp giới giữa các bang Queensland và New South Wales.

Australia doi mat nguy co chay rung nghiem trong hon hinh anh 1
Lực lượng cứu hỏa Úc nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Taree, cách Sydney 350km về phía Bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia thuộc cơ quan này đồng thời dự báo rằng giông bão có thể xảy ra ở khu vực phía Bắc của khu vực nêu trên, trong đó “hiện tượng sét có thể sẽ châm ngòi cho những đám cháy mới.”

Giới chức địa phương đã áp đặt cảnh báo cháy rừng cấp 4 đối với bang New South Wales và cấp 1 đối với bang Queensland. Tại bang New South Wales, “giặc lửa” đã phá hủy có 259 ngôi nhà chỉ trong vòng một tuần và hiện vẫn còn 59 đám cháy chưa thể kiểm soát.

Trong khi đó, tại Queensland, 16 ngôi nhà đã bị phá hủy kể từ ngày 7/11 vừa qua và 59 đám cháy vẫn chưa được khống chế.

“Mùa cháy rừng” năm nay ở Úc bắt đầu sớm hơn, đồng thời được dự báo sẽ kéo dài hơn, cũng như gây hậu quả tàn khốc hơn so với các năm trước.

Tình trạng hạn hán kéo dài suốt 3 năm qua đã khiến các khu vực rộng lớn ở phía Đông và phía Tây của Úc dễ bị hỏa hoạn hơn./.

Theo Vietnamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...