Home Tin Nước Úc Úc lo ngại trước thông tin hai phi công Indonesia theo IS
Tin Nước Úc

Úc lo ngại trước thông tin hai phi công Indonesia theo IS

(TNO) Cơ quan chức năng Úc đang lo ngại về nguy cơ một cuộc tấn công khủng bố sau thông tin hai phi công Indonesia có thể đã liên kết với IS.

Ridwan Agustin và Tommy Abu Alfatih có biểu hiện ủng hộ IS - Ảnh chụp màn hình News
Ridwan Agustin và Tommy Abu Alfatih có biểu hiện ủng hộ IS – Ảnh chụp màn hình News.com.au

Thông tin này được trang tin The Intercept nêu ra, cho biết cảnh sát liên bang Úc đã theo dõi hai phi công Indonesia tên Ridwan Agustin và Tommy Abu Alfatih vì những biểu hiện bị ảnh hưởng từ IS. 

Agustin từng làm việc cho hãng AirAsia có trụ sở tại Malaysia. Năm 2014, người này bắt đầu đăng tải những nội dung có tính ủng hộ IS và có tương tác với những nội dung khác liên quan đến IS và các nhóm khủng bố của Indonesia. Người này còn đổi tên trên Facebook và định vị vị trí của mình tại thành phố Raqqa, Syria. Hiện chưa rõ phi công này có thực sự đến Syria hay không.

CNN đưa tin chi nhánh hãng AirAsia tại Indonesia nói rằng phi công này không còn là nhân viên của hãng và từ chối cho biết thêm thông tin.

Trong khi đó, phi công Abu Alfatih được cho là nhân viên công ty cho thuê máy bay Premiair của Indonesia và hãng bay quốc gia Garuda. Tài khoản Facebook của người này thường đăng những nội dung tuyên truyền của IS. Ngày 19.3, Abu Alfatih đăng bức ảnh một người cầm cờ IS với câu trích dẫn bằng tiếng Bahasa Indonesia kêu gọi ủng hộ phong trào “thánh chiến”.

Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng cho thấy hai phi công trên đã gia nhập IS. CNN đã liên lạc với Abu Alfatih nhưng người này từ chối trả lời. Tuy nhiên Abu Alfatih lại nhắn tin cho trang tin Detik.com của Indonesia nói rằng mình không liên quan đến IS.

Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Indonesia, ông Badrodin Haiti, nói rằng đến nay chưa có bằng chứng cho thấy hai phi công này là thành viên IS.

Trang tin The Intercept cho biết, cảnh sát liên bang Úc đã gửi nội dung theo dõi hai phi công này cho các đại diện lực lượng hành pháp của Úc ở Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu nhằm đảm bảo an toàn cho công dân Úc.

Nhà phân tích an ninh hàng không Les Abend cho rằng thông tin này có thể làm gia tăng lo ngại về an ninh hàng không vì những phi công này không chỉ hiểu rõ về máy bay mà còn biết các quy trình an ninh và nhiều vấn để khác. Một quan chức chống khủng bố của Mỹ nhận định, IS đã đặc biệt khuyến khích những người có kỹ năng chuyên môn gia nhập tổ chức của chúng.

Theo Báo Thanh Niên     

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...