Home Cộng Đồng Tàu chiến Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc
Cộng Đồng

Tàu chiến Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampell tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đảo Cây, Lincoln và Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa sáng ngày 7/1.

Rachel McMarr, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, xác nhận tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS McCampell đã tiến hành sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông vào sáng 7/1, theo Wall Street Journal.

Tàu đi vào khu vực 12 hải lý của đảo Cây, Lincoln và Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốcchiếm đóng trái phép.

Động thái này diễn ra đúng lúc phái đoàn Mỹ và Trung Quốc bắt đầu cuộc đàm phán hai ngày 7-8/1 ở Bắc Kinh để thảo luận về chiến tranh thương mại giữa hai bên.

Tau chien My ap sat 3 dao o Hoang Sa, thach thuc Trung Quoc hinh anh 1
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS McCampell được trang bị tên lửa dẫn đường thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương, Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Ông McMarr nhấn mạnh hoạt động tuần tra nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh và “bảo vệ quyền tiếp cận những tuyến đường hàng hải trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”.

“Các lực lượng của Mỹ hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương một cách thường xuyên, trong đó có Biển Đông”, tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương cho biết.

“Mọi chiến dịch đều được thực hiện đúng với luật pháp quốc tế, thể hiện quyết tâm của Mỹ hoạt động tại vùng trời, vùng biển và bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Điều này được áp dụng với Biển Đông và nhiều nơi khác trên thế giới”, lực lượng này nhấn mạnh.

Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông những năm qua, thách thức các tuyên bố hàng hải phi lý của Trung Quốc trên vùng biển có mật độ giao thông lớn hàng đầu thế giới.

Trung Quốc trong thời gian qua vẫn tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự trong vùng biển với nhiều cuộc tập trận, tiến hành cải tạo và quân sự hóa trái phép nhiều thực thể trên Biển Đông, đi ngược lại luật pháp quốc tế và sự phản đối của nhiều nước trong và ngoài khu vực.

Bắc Kinh thường phản ứng giận dữ trước các hoạt động tuần tra của Mỹ và đồng minh trong vùng biển. Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều nhà quan sát lo ngại rủi ro va chạm hải quân.

Tập Cận Bình chỉ đạo quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh

Cuối tháng 9/2018, tàu USS Decatur khi tiến hành tuần tra trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã có cuộc đụng độ nguy hiểm với tàu của Trung Quốc. Tàu chiến lớp Lữ Dương đã tiến hành áp sát, chặn đầu tàu khu trục Mỹ với khoảng cách chưa đầy 40 m, suýt dẫn đến va chạm.

Theo Zing