Home Tin Nước Úc Người Úc có thể bị phạt tù nếu sử dụng hành lang du lịch xuyên Tasman để bay đến nước khác
Tin Nước Úc

Người Úc có thể bị phạt tù nếu sử dụng hành lang du lịch xuyên Tasman để bay đến nước khác

Kể từ khi hành lanh du lịch Úc-New Zealand chính thức hoạt động vào ngày 19/4, một số người Úc đã “lách luật” bằng cách bay đến New Zealand, ở một vài ngày, sau đó bay đến một nước khác.

Theo The Age, giáo viên mỹ thuật người Úc Tim Byrnes đã bay đến Auckland, sau đó bắt một chuyến bay khác đến Istanbul, và dự định đi đến Moscow để gặp lại bạn gái của mình.

“Tôi đã trốn thoát. Tôi phải quay trở lại cuộc sống của mình,” ông Byrnes, người đã sống ở Nga từ năm 2016 trước khi bị mắc kẹt ở Úc vì đại dịch, cho biết.

Giới chức biên giới Úc và New Zealand đã xác nhận với tờ Australian Financial Review về “lỗ hổng” này, do New Zealand hiện không cấm người dân bay ra nước ngoài.

Tuy nhiên, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt đã cập nhật Đạo luật An ninh Sinh học hôm Chủ nhật, theo đó những người Úc bay sang nước khác theo ngả New Zealand, thì khi trở lại Úc phải giải trình mục đích của chuyến đi.

Ngoài những lý do nhân đạo hoặc y tế, những ai không có lý do chính đáng có thể bị phạt đến $66,600 hoặc 5 năm tù giam.

“Các du khách nên biết rằng việc đi đến bất kỳ quốc gia nào khác tiếp tục gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe cộng đồng,” ông Hunt nói.

Minister for Health Greg Hunt.

Minister for Health Greg Hunt – AAP

Lệnh cấm du lịch quốc tế đã gây khó khăn cho 4.4 triệu công dân song tịch của Úc, cũng như những người có vợ chồng hoặc thân nhân ở nước ngoài.

Bà Zali Steggall, dân biểu độc lập đại diện cho Warringah, nói rằng bà ủng hộ chính phủ đóng cửa biên giới quốc tế như một biện pháp khẩn cấp vào tháng Ba năm ngoái, nhưng chuyện này đã diễn ra quá lâu.

Đã hơn một năm trôi qua và chính phủ cần có một kế hoạch dài hạn hợp lý.

Từ 11.59pm Chủ nhật 18/4 theo giờ Wellington (tức 9.59pm theo giờ đông bộ Úc Châu), người dân Úc có thể bay đến New Zealand mà không cần phải cách ly, và ngược lại.

Cùng với việc đoàn tụ gia đình và những người thân yêu, thoả thuận du lịch này được kỳ vọng sẽ mang lại cho ngành du lịch của New Zealand một cú hích lớn.

“Cột mốc quan trọng của ngày hôm nay sẽ đem lại lợi ích cho cả người Úc và New Zealand, thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta, đồng thời giữ cho người dân của chúng ta an toàn và kịp thời gian cho Anzac Day,” Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu vào thời điểm đó.

Khi bay đến New Zealand, các hành khách cần phải:

  • Cung cấp cho giới hữu trách New Zealand thông tin liên lạc khi ở nước này
  • Đeo khẩu trang trên chuyến bay
  • Tải xuống và sử dụng ứng dụng NZ COVID Tracer

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết hành khách sẽ không được phép lên máy bay nếu họ có các triệu chứng của bệnh cảm hoặc cúm.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...