Home Tin Nước Úc Úc cảnh báo gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm xoắn khuẩn
Tin Nước Úc

Úc cảnh báo gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm xoắn khuẩn

Người phát ngôn Cơ quan Y tế Queensland Keith McNeil ngày 13/5 cho biết mầm bệnh là một loại vi khuẩn có trong nước tiểu của các loại động vật mang mầm bệnh như chuột, gia súc, lợn và chó.

Bang Queensland, Úc, thời gian gần đây ghi nhận số ca mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính do xoắn khuẩn Leptospira gây ra tăng mạnh, với 78 ca ghi nhận từ đầu năm đến nay, nhiều gấp đôi số ca ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

Các triệu chứng nhiễm bệnh như sốt, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, nôn và đỏ mắt, thường xuất hiện sau 5-14 ngày nhiễm vi khuẩn.

Bang Queensland thời gian gần đây ghi nhận số ca mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính do xoắn khuẩn Leptospira gây ra tăng mạnh. (Nguồn: outbreaknewstoday.com)

Người phát ngôn Cơ quan Y tế Queensland Keith McNeil ngày 13/5 cho biết mầm bệnh là một loại vi khuẩn có trong nước tiểu của các loại động vật mang mầm bệnh như chuột, gia súc, lợn và chó.

Bệnh thường bùng phát tại những khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như vùng phía Bắc bang Queensland vào các tháng nóng.

Theo giáo sư này, vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua những vết thương hở hoặc vết trầy xước trên da hoặc qua mắt, mũi, miệng khi tiếp xúc với nước, đất hoặc bùn nhiễm khuẩn.

Người làm nghề nông có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao nhất. Bên cạnh đó, việc uống nước nhiễm khuẩn hoặc bơi ở các sông, hồ bị nhiễm khuẩn từ chất thải của động vật cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Người phát ngôn cơ quan y tế bang Queensland cũng lưu ý vi khuẩn này có nhiều chủng khác nhau nên người đã mắc bệnh vẫn có nguy cơ tái nhiễm với một chủng khác.

Bệnh truyền nhiễm cấp tính do xoắn khuẩn Leptospira gây ra có thể điều trị được bằng kháng sinh nhưng phải được phát hiện sớm. Nếu không được điều trị phù hợp, người bệnh có thể gặp các biến chứng như viêm màng não, suy thận, chảy máu trong và các biến chứng hô hấp khác.

Một số cách để phòng tránh bệnh hiệu quả gồm sử dụng các loại miếng dán chống thấm nước để che chắn các vết thương hở hoặc vết trầy xước trên da, thường xuyên rửa tay sát khuẩn và đeo găng tay, đi ủng khi làm vườn hoặc tiếp xúc với động vật.

Cần ăn chín, uống sôi và tránh bơi, lội tại những vùng nước ô nhiễm hoặc vùng nước lũ chảy qua./.

theo vienamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...