Home Tin Nước Úc Trung Quốc dừng nhập thịt bò từ công ty Úc
Tin Nước Úc

Trung Quốc dừng nhập thịt bò từ công ty Úc

Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ công ty Úc John Dee Warwick do phát hiện chất cấm.

Theo tuyên bố từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 27/8, các mặt hàng thịt thăn bò của công ty John Dee Warwick chứa chloramphenicol, một chất bị cấm ở cả Trung Quốc và Úc.

Cơ quan này cho biết thêm đã yêu cầu điều tra toàn diện về công ty John Dee Warwick và đề nghị phía Úc cung cấp thông tin phản hồi trong vòng 45 ngày.

Chloramphenicol là một loại kháng sinh có độc tính cao, bị liệt vào danh sách chất cấm sử dụng trong nuôi trồng, chế biến và bảo quản các loại thực phẩm. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy chloramphenicol có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người dùng như gây ra ung thư.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 28/8 cho biết lệnh dừng nhập thịt bò từ công ty Úc là trường hợp riêng rẽ và không liên quan gì tới quan hệ hai nước. Úc hiện chưa bình luận về thông tin.

Quốc kỳ Úc và quốc kỳ Trung Quốc tung bay phía trước Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh năm 2016. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham xác nhận 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của nước này gồm Kilcoy Pastoral, JBS’s Beef City, Dinmore Plants và Northern Cooperative Meat cũng bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do các vấn đề liên quan đến nhãn mác và kiểm dịch.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Canberra Wang Xining hôm 26/8 đã cảnh báo Úc về “bóng đen” phủ lên quan hệ song phương sau khi công ty Trung Quốc không được chấp thuận trong một thương vụ.

Ông Wang cho biết không dễ gì để duy trì mối quan hệ đối tác với Úc theo cách tốt đẹp, song bác cáo buộc Trung Quốc “chèn ép kinh tế” khi nước này nhằm vào một số mặt hàng xuất khẩu Úc.

Bắc Kinh tuần trước công bố cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu Úc. Canberra gọi đây là hành động “vô căn cứ”. Trung Quốc trước đó cũng áp thuế lúa mạch Úc và khuyên người công dân tránh tới nước này vì lý do phân biệt chủng tộc.

Quan hệ Úc và Trung Quốc xấu đi trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng vì nhiều vấn đề như Covid-19, luật an ninh Hong Kong và Biển Đông.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...