Trung Quốc phớt lờ yêu cầu đàm phán sau khi ngừng nhập thịt bò từ 4 công ty Úc

Trung Quốc đã không hồi đáp những yêu cầu đàm phán thương mại từ phía Úc, liên quan đến việc xuất cảng thịt bò và lúa mạch.

Tổng trưởng Thương mại Simon Birmingham hôm thứ Tư xác nhận rằng người tương nhiệm Trung Quốc đã không trả lời các yêu cầu hội đàm từ phía Úc.

“Tôi không biết vì sao điều đó vẫn chưa xảy ra. Tôi cởi mở, sẵn sàng gặp gỡ và thảo luận bất cứ khi nào chúng tôi có thể,” ông nói với Nine Network.

“Tôi đã yêu cầu một cuộc thảo luận với người tương nhiệm của mình, điều đó vẫn chưa xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ giữ cho các đường dây liên lạc mở.”

Bang giao giữa hai quốc gia đã trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Scott Morrison thúc đẩy một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc của đại dịch coronavirus.

Trung Quốc nói rằng một số vi phạm trong nhãn mác đã khiến họ quyết định ngừng nhập sản phẩm của bốn công ty – JBS Dinmore, JBS Beef City, Kilcoy và Northern Cooperative Meat Company – chiếm đến 35% lượng xuất cảng thịt bò Úc.

Khoảng 18% sản lượng thịt bò Úc được xuất cảng sang Trung Quốc, trị giá hơn $3 tỷ đô la mỗi năm.

Hôm Chủ Nhật, Trung Quốc cũng đe doạ áp thuế 80% đối với lúa mạch Úc.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phủ nhận mối liên hệ giữa những hành động trênvà việc Canberra kêu gọi điều tra độc lập về đại dịch COVID-19.

Thế nhưng dân biểu đảng Quốc gia George Christensen cáo buộc Trung Quốc đã bắt nạt và chèn ép Úc.

“Tôi rất lo lắng về những gì Trung Quốc đang làm vào lúc này, họ đang làm hại các ngành kỹ nghệ chính của chúng ta, tất cả đều là hành động bắt nạt và chèn ép, và điều này không thể tiếp tục,” ông nói

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín