Home Cộng Đồng Mỹ khẳng định ‘thủy triều đang đổi hướng’ ở Biển Đông
Cộng Đồng

Mỹ khẳng định ‘thủy triều đang đổi hướng’ ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30-7 khẳng định “thủy triều đang đổi hướng” và Mỹ nhận được sự ủng hộ của quốc tế về chính sách Trung Quốc, trong đó bao gồm những hoạt động trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Pompeo đã dùng ngôn ngữ cứng rắn khi trình bày về căng thẳng ngày một leo thang giữa hai nước trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

“Chúng ta nhìn Trung Quốc như bản chất của họ: mối đe dọa trung tâm trong thời đại của chúng ta”, ông Pompeo nói.

Theo ông, nhiều nước đang ủng hộ lập trường của Mỹ, trong đó bao gồm việc đẩy Tập đoàn công nghệ Huawei khỏi hệ thống 5G và tăng cường những hoạt động trên Biển Đông.

“Chính sách ngoại giao mạnh mẽ của chúng ta đã giúp cộng đồng quốc tế thức tỉnh trước mối đe dọa từ Trung Quốc. Thưa các thượng nghị sĩ, thủy triều đang đổi hướng”, ông Pompeo nói.

Trong những ngày qua, Washington và Bắc Kinh đều lần lượt đóng cửa 1 lãnh sự quán của đối phương. Gần đây nhất, ông Pompeo từng tuyên bố chấm dứt ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong vì luật an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, ông cũng nói về sự khó khăn trong việc tạo ra một liên minh quốc tế ủng hộ lập trường của Mỹ vì sức mạnh kinh tế của Trung Quốc.

Ông cho biết bản thân đã “bất ngờ và mất niềm tin” khi nhìn số lượng quốc gia ủng hộ việc Trung Quốc phá vỡ nền tự trị của Hong Kong.

Hong Kong vẫn sở hữu sự tự trị theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” sau khi được Anh trao trả lại cho Trung Quốc đại lục vào năm 1997.

Theo Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1984, lối sống trước đó của Hong Kong sẽ không thay đổi đến năm 2047.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *