Home Tin Nước Úc Úc kêu gọi cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông
Tin Nước Úc

Úc kêu gọi cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Úc cảnh báo nước này và các đồng minh sẽ “thất thế trong thập kỷ tới” nếu không cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông.

“Tôi nghĩ chúng ta đã mất khoảng thời gian đáng kể khi cứ nghe Trung Quốc trấn an về các hoạt động của họ ở Biển Đông. Mỹ và các nước khác đã để cho Trung Quốc quân sự hóa đến mức họ có nhiều điểm hiện diện trên Biển Đông, gây bất ổn trong khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho biết hôm 7/2.

Dutton nói rằng Mỹ và các đồng minh đã “nhượng bộ” Trung Quốc về các khu vực tranh chấp trên biển, để nước này bồi đắp và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc nhấn mạnh cần phải lên tiếng về Trung Quốc để giáo dục công chúng Úc và đảm bảo không lặp lại tình trạng của thập kỷ đã qua.

“Nếu chúng ta còn tiếp tục đi theo lối cũ, tôi cho rằng chúng ta sẽ thất thế trong thập kỷ tới. Tốt hơn hết chúng ta nên thẳng thắn về điều này”, Bộ trưởng Dutton khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton tại Washington, Mỹ, hồi tháng 9/2021. Ảnh: Reuters.

“Đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra đòi yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Trung Quốc bồi đắp phi pháp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và quân sự hóa thành tiền đồn trên biển.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Úc được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến nước này. Blinken sẽ tham gia cuộc họp với các ngoại trưởng của nhóm nước Bộ Tứ tại Melbourne vào tuần này.

Bộ Tứ gồm các nước Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ. Nhóm này đã phát triển trong hơn một thập kỷ nhưng các nước thành viên lần đầu họp thượng đỉnh hồi tháng 3/2021, trong lúc quan hệ của họ với Trung Quốc xấu đi.

Quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trở nên lạnh nhạt từ khi Úc kêu gọi mở cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19. Hai nước đã không liên lạc cấp bộ trưởng từ tháng 4/2020. Trung Quốc cũng áp mức thuế cao với nhiều mặt hàng Úc xuất khẩu như rượu, lúa mạch, thịt bò, than đá và hải sản. Úc gọi đây là động thái “cưỡng bức kinh tế”.

Hồi tháng 9/2021, Úc tham gia thỏa thuận an ninh mới với Mỹ và Anh có tên AUKUS. Đây được coi là nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực trước sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc. Bộ trưởng Dutton tin rằng Úc sẽ có tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trước năm 2038. Trong khi đó, Bắc Kinh gọi thỏa thuận là mối đe dọa với hòa bình thế giới.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...