Tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet hôm 4-9 đưa tin kết quả thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tiềm năng của Nga cho thấy nó không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và tạo ra phản ứng kháng thể.

Các bác sĩ tham gia thử nghiệm đã tiến hành “hai nghiên cứu công khai, chọn lọc tại 2 bệnh viện ở Nga” đối với 76 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18-60 tuổi.

Theo The Lancet, các công thức vắc-xin được thử nghiệm là “an toàn và dung nạp tốt vào cơ thể”.

Vắc xin Covid-19 của Nga được đặt tên là “Sputnik V”, vấp phải sự chỉ trích từ phương Tây vì được phê duyệt nhanh chóng và dữ liệu nghiên cứu cho đến nay chưa công bố. Vắc-xin do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển.

Vắc xin Covid-19 của Nga được đặt tên là “Sputnik V”. Ảnh: One India

Sputnik V bao gồm hai mũi tiêm cách nhau 3 tuần. Nó được kỳ vọng giúp xây dựng khả năng miễn dịch bền vững chống lại virus SARS-CoV-2 lên tới 2 năm. Các quan chức Moscow cho hay họ có thể sản xuất 500 triệu liều vắc-xin “Sputnik V” trong vòng 12 tháng tới.

Ông Kirill Dmitriev, giám đốc Quỹ RDIF (Nga) hỗ trợ phát triển vắc-xin “Sputnik V”, ca ngợi báo cáo của The Lancet là “sự xác nhận những nỗ lực của Nga” trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC.

Ông Dmitriev nói: “Chúng tôi rất quan tâm đến việc xuất bản thông tin về vắc-xin Nga trên The Lancet, một trong những tạp chí quan trọng của phương Tây về y học. Điều cực kỳ quan trọng là phải chia sẻ thông tin với thế giới. Kết quả rất tốt nhưng về cơ bản, nghiên cứu cho thấy có cả kháng thể và phản ứng miễn dịch tế bào rất mạnh”.

Ông Dmitriev cho biết thêm Nga đang “đi đúng hướng” để xuất khẩu vắc-xin Covid-19 vào tháng 11 tới.

The Lancet là một trong những tạp chí y khoa lâu đời nhất thế giới, đặt văn phòng tại New York – Mỹ, London – Anh và Bắc Kinh – Trung Quốc.

Theo Báo Người lao động