Home Cộng Đồng Chuyên gia cảnh báo Covid-19 gây đột quỵ ở người trưởng thành
Cộng Đồng

Chuyên gia cảnh báo Covid-19 gây đột quỵ ở người trưởng thành

Một y tá đang điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Washington Post)

Các bằng chứng cho thấy virus Covid-19 đang gây ra những cơn đột quỵ đột ngột ở người trưởng thành từ 30-40 tuổi, những người có rất ít hoặc không có triệu chứng nhiễm bệnh nào

CNN đưa tin, bác sỹ phẫu thuật thần kinh Thomas Oxley thuộc hệ thống y tế Mount Sinai ở New York, Mỹ và 5 đồng nghiệp đã đưa ra các thông tin chi tiết về 5 bệnh nhân Covid-19 họ điều trị. Tất cả đều dưới 50 tuổi và đều chỉ có các triệu chứng nhiễm bệnh nhẹ hoặc không hề có dấu hiệu nào.

 Ít nhất một bệnh nhân đã tử vong và những người khác đang ở trong các trung tâm phục hồi chức năng, hoặc phòng cấp cứu. Chỉ có một bệnh nhân được về nhà nhưng vẫn cần chăm sóc đặc biệt.

Một y tá đang điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Washington Post)

“Các virus có vẻ đang gây ra hiện tượng đông máu ở các động mạnh chính, dẫn tới các cơn đột quỵ nghiêm trọng. Báo cáo của chúng tôi cho thấy hiện tượng đột quỵ ở các bệnh nhân trẻ trong 2 tuần qua đã tăng lên 7 lần so với trước đó. Phần lớn bệnh nhân không có tiền sử mắc bệnh và đang ở nhà với rất ít hoặc không có triệu chứng Covid-19 nào cả”, bác sỹ Oxley nói với CNN.

“Tất cả đều cho kết quả dương tính với Covid-19, hai người trong số đó đã chần chừ không gọi cấp cứu”, ông Oxley nói. Các bệnh nhân này có thể đã không gọi cấp cứu 911 vì biết rằng các bệnh viện đang bị quá tải bởi các ca nhiễm Covid-19.

Việc những người trưởng thành bị đột quỵ, đặc biệt là do tắc các mạch lớn trong não như vậy là điều hiếm xảy ra. Tắc các mạch máu lớn có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng nếu không được xử lý ngay lập tức. Các tế bào não bắt đầu chết ngay khi máu không thể lưu thông và nếu bị máu ngưng trệ trong một khoảng thời gian dài, một phần lớn của bộ não có thể bị tổn hại.

“Cách hiệu quả nhất là tiến hành phẫu thuật và lấy cục máu đông ra khỏi mạch máu, nhưng phải tiến hành trong 6 giờ, hoặc muộn nhất là 24h với những trường hợp đặc biệt”, bác sỹ Oxley nói.

Bác sỹ Oxley cho biết cho đến nay, mọi người chỉ được khuyên gọi cấp cứu khi khó thở hoặc sốt cao, nhưng ông muốn mọi người kiểm tra thêm triệu chứng đột quỵ và gọi cấp cứu ngay khi có dấu hiệu này.

Cụm từ FAST là cách giúp mọi người kiểm tra đột quỵ nhanh chóng và dễ nhớ. Khi có các dấu hiệu mặt gục xuống, cánh tay suy yếu, nói chuyện khó khăn chính là khi thời điểm gọi 911 đã đến.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *