Home Tin Nước Úc Úc bắt đầu sống chung an toàn với đại dịch
Tin Nước Úc

Úc bắt đầu sống chung an toàn với đại dịch

Động thái tại một số bang lớn của Úc cho thấy nước này đang chuyển sang giai đoạn mới sống chung an toàn với đại dịch.

Han Quoc tiep tuc noi long, Australia song chung an toan voi dai dich hinh anh 2

Người dân chờ xe điện tại Sydney, Úc. (Ảnh: THX/TTXVN).

Bộ Y tế bang New South Wales của Úc thông báo từ ngày 25/4 tới sẽ thực hiện báo cáo tổng hợp hằng tuần về dịch COVID-19 thay vì báo cáo hằng ngày. Động thái này cho thấy New South Wales đang chuyển sang giai đoạn mới sống chung an toàn với đại dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cơ quan y tế bang đông nhất Úc thường công bố số ca mắc mới và số ca tử vong vì COVID-19 hằng ngày vào lúc 9h sáng, trước khi công bố báo cáo phân tích chi tiết 2 giờ sau đó.

Tuy nhiên, từ đầu tuần tới, sẽ không còn báo cáo phân tích hằng ngày. Thông tin dịch bệnh sẽ tiếp tục được cập nhật qua các tài khoản mạng xã hội và trang thông tin của Bộ Y tế bang vào mỗi buổi sáng, trong khi các phân tích chi tiết hơn sẽ được tổng hợp trong báo cáo hằng tuần.

Thông báo trên được đưa ra cùng ngày New South Wales nới lỏng hơn nữa các hạn chế được áp dụng phòng COVID-19, bao gồm quy định tự cách ly đối với người tiếp xúc gần với ca mắc, tuy nhiên những người này vẫn phải đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng trong nhà, làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh hằng ngày và tránh các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 23/4, yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc đối với người lao động trong các ngành nghề chính, trừ dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật, cũng sẽ được dỡ bỏ.

Kể từ ngày 30/4 tới, người Úc chưa tiêm phòng COVID-19 khi về nước sẽ không còn phải cách ly tại khách sạn, mà chỉ cần xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh và tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế bang. Giới hạn số lượng hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ được dỡ bỏ.

Ngoài bang New South Wales, ba địa phương khác của Úc cũng đã dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với người tiếp xúc gần là Vùng Thủ đô Canberra, bang Queensland và Victoria.

Tính đến nay, hơn 95% dân số Úc từ 16 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và hơn 69% người đủ điều kiện đã được tiêm mũi tăng cường./.

Theo Vietnamplus.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...