Home Cộng Đồng Cá chạch bùn “đặc sản Việt Nam” phát triển bùng nổ, làm tắc nghẽn các máy bơm ở Úc
Cộng Đồng

Cá chạch bùn “đặc sản Việt Nam” phát triển bùng nổ, làm tắc nghẽn các máy bơm ở Úc

Bầy cá chạch với làn da nhầy nhựa đang làm tắc nghẽn bộ lọc nước tưới tiêu ở Úc sau trận lũ lớn. Loài cá này được đưa vào danh sách là một loài xâm lấn ở Úc, đặc biệt là ở các con sông như sông Murray.

Cá chạch bùn là một loài xâm lấn trong các con sông ở Úc. Loài cá này vốn được bán làm cá cảnh nhưng được thả các dòng sông và theo thời gian chúng đã tạo ra các quần thể hoang dã.

Cá chạch bùn "đặc sản Việt Nam" phát triển bùng nổ, làm tắc nghẽn các máy bơm ở Úc

Cá chạch bùn

Loài cá này có thân hình trụ dài giống lươn, thường có màu vàng nâu lốm đốm đen và có thể dài tới hơn chục cm. Nhà sinh thái học John Koehn cho biết “chúng là loài xâm lấn rất thành công, có khả năng chịu đựng cao với mọi điều kiện và có thể tồn tại trong bùn dưới bề mặt vùng ngập lũ. Chúng đã dần dần xâm chiếm sông Murray trong hơn 20 năm qua. Tác động của chúng đối với cá bản địa ở Úc không được ghi chép đầy đủ.

Chạch bù có chế độ ăn uống gần như giống với với loài Mountain Galaxias bản địa, dẫn đến việc cạnh tranh thức ăn giữa hai loài. Cá chạch bùn cũng có thể ăn trứng của các loài bản địa và được biết là mang một số ký sinh trùng không có nguồn gốc từ Úc.

Cá chạch bùn "đặc sản Việt Nam" phát triển bùng nổ, làm tắc nghẽn các máy bơm ở Úc
Cá chạch bùn "đặc sản Việt Nam" phát triển bùng nổ, làm tắc nghẽn các máy bơm ở Úc

Cá chạch xâm lần làm tắc nghẽn hệ thống máy bơm

Nạn xâm lần này chưa từng gặp trước đây. Cá chạch bùn có thể chịu được mức oxy thấp và một con cái có thể đẻ tới 8.000 quả trứng trong một lần sinh sản và 100.000 quả trứng trong đời. Lưu vực sông Murray-Darling, chiếm 14% diện tích đất rộng lớn của Úc, đã chứng kiến lũ lụt lớn trong những tuần gần đây, ảnh hưởng đến hơn 3.000 ngôi nhà chỉ riêng ở Nam Úc. Lũ lụt có thể làm cho loài chạch bùn bùng nổ về số lượng.

Hội đồng các nhà khai thác thủy lợi của Úc cho biết năm nay chạch bùn trên sông nhiều đến nỗi chúng đã lọt qua lưới chắn cá và làm tắc nghẽn các máy bơm nước tưới tiêu.

Lũ sông Murray cũng dẫn đến sự lan tràn của các loài cá xâm lấn khác, cụ thể là cá chép châu Âu. Ước tính có ít nhất 357 triệu con cá chép châu Âu trên khắp nước Úc, chiếm tới 90% tổng sinh khối cá ở một số khu vực nhất định của sông Murray.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *