Home Sức Khỏe Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ
Sức Khỏe

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường hợp mẹ không thể sinh thường, hạn chế các tai biến cho bé. Tuy nhiên nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Úc cho thấy những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những đứa trẻ được sinh thường.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland, Đại học James Cook và các tổ chức khác ở Úc gần đây đã công bố một bài báo trên Tạp chí Y tế Công cộng Úc và New Zealand, cho biết họ đã đánh giá bảy chỉ số nguy cơ bệnh tim mạch ở gần 1.900 trẻ em ở nước này (Úc) và nhận thấy rằng trẻ em sinh mổ có điểm số nguy cơ cao hơn trong các chỉ số như vòng eo, huyết áp tâm thu, lipoprotein tỷ trọng cao và chỉ số khối mỡ, cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ sinh bằng phương pháp mổ lấy thai cao hơn so với trẻ sinh bằng phương pháp sinh tự nhiên.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc cho thấy trẻ sinh mổ lấy thai có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn trẻ được sinh thường. Ảnh minh họa: Internet.

Một trong những tác giả của bài báo, Yakut Fatima thuộc Đại học James Cook, cho biết quá trình sinh nở qua đường âm đạo khiến trẻ sơ sinh tiếp xúc với một số hệ vi sinh vật của người mẹ – hệ vi sinh vật không có trong ca mổ lấy thai.

Điều này giúp làm giảm mức độ vi khuẩn có hại trong ruột của trẻ sơ sinh và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh.

Sự vắng mặt của hệ vi sinh vật có lợi này có thể dẫn đến sự xuất hiện của một số độc tố và tích tụ chất béo có hại, có thể dẫn đến bệnh tật.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai có nguy cơ béo phì sau này cao hơn.

Fatima cho rằng nguy cơ mắc bệnh không biểu hiện cho đến khi trưởng thành, nhưng các đánh giá về dấu ấn sinh học ở một số trẻ em đã cho thấy một số biểu hiện cận lâm sàng của bệnh. Các phát hiện nhắc lại rằng nên tránh sinh mổ không cần thiết và trong một số trường hợp, sinh mổ có thể cứu sống cả mẹ và thai nhi, nhưng sinh tự nhiên là lựa chọn tốt hơn nếu không có chỉ định y tế liên quan.

Theo Vietnamnet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles