Home Tin Nước Úc Khi nào Úc sẽ triển khai vắc xin COVID mới?
Tin Nước Úc

Khi nào Úc sẽ triển khai vắc xin COVID mới?

Một loại vắc-xin mới gồm hai thành phần có thể ngừa chủng COVID-19 đầu tiên năm 2020 và ngừa cả biến thể Omicron đã được các chuyên gia gọi là ‘yếu tố thay đổi cuộc chơi’. Úc có thể đang trên lộ trình mua loại vắc-xin này. Moderna đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) tạm thời cho sử dụng loại vắc xin hai thành phần ở Úc

Một loại vắc-xin có thể ngừa cả chủng COVID-19 ban đầu và biến thể Omicron vừa được cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh phê duyệt hôm 15/8.

Vắc-xin do Moderna sản xuất là liều tăng cường hai thành phần, kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại hai chủng vi rút.

Nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với nước Úc? Bao lâu nữa chúng ta có thể thấy vắc-xin mới được triển khai?

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus tại Đại học Sydney, Giáo sư Tony Cunningham, nói rằng loại vắc-xin mới có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

“Đây được gọi là vắc xin hai thành phần vì nó bao gồm đại diện chủng virus ban đầu, và gồm cả biến chủng Omicron. Và bởi vì nó tạo ra lượng kháng thể chống lại Omicron cao hơn, nó có khả năng cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn. Tất cả các loại vắc xin này đều cung cấp khả năng bảo vệ tốt chống lại bệnh nặng.”

Cụ thể loại vắc xin hai thành phần hoạt động như thế nào?

Trong mỗi liều vắc-xin, một nửa hoặc 25 microgam nhắm vào chủng ban đầu từ năm 2020 và một nửa còn lại nhắm vào biến chủng Omicron. 

“Nó bao gồm cả thứ mà chúng ta gọi là virus tổ tiên, protein đột biến từ virus tổ tiên, cũng như protein đột biến từ Omicron, cho nên nó là BA.1”

 Tiến sĩ Daniel Layton là một nhà khoa học cấp cao tại CSIRO [Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Úc].

Ông nói rằng vắc-xin mới có thể giúp cung cấp phản ứng miễn dịch mạnh hơn các loại vắc xin trước đây. 

“Những gì chúng tôi đã thấy trong dữ liệu lâm sàng là phản ứng miễn dịch đối với biến thể Omicron, đặc biệt là biến thể BA.1, kháng thể trung hòa cao hơn gấp tám lần so với vắc-xin trước đó. Vì vậy phản ứng miễn dịch thực sự được cải thiện và bảo vệ tốt hơn cho mọi người khi bị nhiễm chủng Omicron lúc trước. Nhưng cũng đã có thử nghiệm chống lại các chủng Omicron gần đây, những gì chúng tôi gọi là các biến thể phụ BA.4 và BA.5. Dữ liệu cho thấy tác động của vắc-xin mới bị giảm đối với biến thể Omicron, nhưng vẫn cao hơn 1,69 lần so với vắc-xin trước đây, nên nó vẫn có lợi thế so với các chủng đang lưu hành hiện nay.”

Nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc. Vào tháng 7, Bộ Y tế Úc thông báo BA.5 đã trở thành chủng nổi trội ở Úc, chiếm gần một nửa [46,4%] các ca nhiễm.

Và với mức độ lưu hành cao của virus trên khắp thế giới, Tiến sĩ Layton nói rằng số lượng các biến thể mà chúng ta gặp phải vẫn còn rất cao.

“Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất vắc xin luôn đi sau và họ sẽ phải cố gắng để theo kịp. Tôi đoán như vậy cho đến khi chúng ta kiểm soát được đại dịch. Khi dân số toàn cầu bắt đầu đạt mức miễn dịch cơ bản, có thể bắt đầu ngăn ngừa bệnh nhiều hơn, và khi chúng ta thoát khỏi đại dịch thì số lượng biến thể mới sẽ giảm đi, đó là lúc chúng ta có thể bắt đầu vượt qua vi rút.”

Nhưng Giáo sư Cunningham nói rằng chúng ta đã làm tốt hơn nhiều, đã sản xuất vắc-xin kịp thời hơn so với trước đây.

“Tuy nhiên, điều chúng ta thực sự cần là một loại vắc-xin có thể chống lại tất cả các biến thể. Và mọi người đang làm việc quay cuồng trên khắp thế giới để xem liệu họ có thể làm được điều đó hay không, bao gồm cả các viện hàn lâm và các công ty vắc xin. Nhưng cho đến khi chúng ta có thể làm được điều đó, chúng ta vẫn còn bám theo đuôi virus.”

Úc có thể sẽ sớm mua được loại vắc-xin mới này.

Tiến sĩ Layton nói rằng việc Anh phê duyệt vắc-xin mới thực sự tạo động lực để Úc làm theo.

“Ở Úc, cả Pfizer và Moderna đều có loại vắc-xin hai thành phần đó. Về cơ bản, chúng tôi đang chờ, chúng tôi cho rằng hai công ty đó sẽ nộp đơn xin phê duyệt trong vòng vài tháng tới.”

Nhưng khi nào chúng ta có thể thấy vắc-xin mới được triển khai tại Úc?

Giáo sư Tony Cunningham từ Đại học Sydney cho biết phải mất 100 ngày để sản xuất một loại vắc-xin ngừa biến thể mới.

Và đó thường là giới hạn mà các cơ quan tư vấn và WHO đã tuân thủ.

Moderna đã nói rằng họ có thể đáp ứng điều đó, Pfizer cũng vậy.

Ông Cunningham nói rằng việc triển khai vắc-xin tùy thuộc vào từng quốc gia.

“Ở Úc, đó là một quá trình gồm hai bước. TGA (Cơ quan Quản lý Dược phẩm) xem xét kỹ về độ an toàn và các khía cạnh khác của vắc-xin để bảo đảm dân chúng được bảo vệ. Và ATAGI (Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng) đưa ra các khuyến nghị về cách sử dụng vắc-xin. Sau đó ủy ban của chính phủ sẽ đưa ra quyết định về việc có mua và triển khai vắc xin hay không.

Ông nói rằng vắc-xin hai thành phần đang mở ra cánh cửa mới cho tương lai của khoa học.

“Nó là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Chúng ta có thể làm được gì? Liệu có thể sản xuất loại vắc xin ba thành phần? Liệu có thể đưa thêm vắc-xin cúm và COVID vào đó không? Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy những ví dụ về điều đó trong tương lai. Vâng, đó là một bước tiến. Chắc chắn là vậy.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...