Home Tin Nước Úc Khách Trung Quốc sẽ tận dụng cơ hội mua nhà ở Úc trong đại dịch
Tin Nước Úc

Khách Trung Quốc sẽ tận dụng cơ hội mua nhà ở Úc trong đại dịch

Những người trẻ tuổi muốn mua nhà với giá hợp lý ở Úc sau cuộc khủng hoảng virus corona có thể sẽ bị thất vọng khi người Trung Quốc quay trở lại.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng và hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa vì COVID-19 được cho là sẽ khiến giá nhà giảm.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi hãng tin Finder đều dự đoán giá nhà ở Sydney sẽ giảm 10.2% vào năm tới, giá nhà ở Melbourne sẽ giảm 9.2% trong khi giá nhà ở các thành phố lớn khác sẽ giảm ít nhất 8%.

Các căn hộ ở trung tâm Sydney, Melbourne và Brisbane được cho là sẽ giảm giá đáng kể, vì việc đóng cửa biên giới đã hạn chế số lượng sinh viên quốc tế đến Úc, khiến các chủ nhà mất đi người thuê nhà tiềm năng, theo dự đoán của Ngân hàng quốc gia Úc (NAB) và công ty SQM Research.

Tuy nhiên, dự đoán này có thể sẽ không xảy ra nếu có một số lượng lớn người nước ngoài đổ xô đến Úc để tận dụng lợi thế khi thị trường bị suy thoái – một tình huống đã không xảy ra trong thời kỳ suy thoái đầu thập niên 1990 ở Úc.


Photo: dailymail.co.uk

Cố vấn bất động sản Robert Klaric lo ngại rằng điều này sẽ xảy ra.

Ông Klaric cho biết “Nhiều người từ Trung Quốc đại lục đang xem đây là một cơ hội để khai thác tiềm năng lớn.

Họ sẽ chú ý đến thị trường địa ốc ở Úc trong vòng sáu tháng tiếp theo.

Những người giàu có ở Trung Quốc sẽ hướng đến Úc để đảm bảo sự sung túc và sức khỏe của họ”.

Chủ tịch của công ty Juwai IQI, ông Georg Chmiel, cho rằng số ca tử vong vì COVID-19 ở Úc không nhiều cho thấy đây là một nơi đáng sống, thu hút người mua nhà từ nước ngoài.

Những người làm marketing ở Trung Quốc đang đưa ra những lý do để thuyết phục phụ huynh nên cho con đi du học ở Úc thay vì Hoa Kỳ và Anh.

Melbourne là thành phố của Úc được nhiều người châu Á biết đến nhất, kế đến là Sydney và Brisbane, và Úc được xem là một quốc gia ổn định để đầu tư tài chính.

Ông Chmiel nói rằng, người Trung Quốc đặc biệt thích những nơi gần trường học, với giá không đắt đỏ theo tiêu chuẩn thành phố lớn ở Úc.

Mặt khác, đô la Úc đã chịu ảnh hưởng lớn trong đại dịch và đây là một yếu tố được quan tâm bởi người mua nhà quốc tế.

Cuộc khảo sát của website Finder đối với 25 nhà kinh tế dự đoán giá nhà sẽ giảm đáng kể ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc, và hầu hết các chuyên gia đánh giá bây giờ chưa phải là lúc nên mua nhà.

Giá nhà ở Sydney được dự đoán sẽ giảm 10.2% – giảm $104,695 từ mức trung bình $921,723, theo số liệu tháng Tư của công ty CoreLogic.

Giá nhà ở Melbourne được cho là sẽ giảm 9.2%, tức là sẽ giảm $75,330 xuống còn $743,476.

Hobart được dự báo sẽ chứng kiến mức giảm giá nhà lớn nhất là 10.5%, tương đương với mức giảm $53,832 xuống còn $458,855, xóa sạch mức tăng trưởng của năm 2018.

Brisbane cũng sẽ bị ảnh hưởng, với mức giảm 8.4% ($46,903) xuống chỉ còn $511,469.

Tại Perth, mức giảm sẽ là 8.3% trong khi Darwin sẽ chứng kiến mức giảm 9.5%.

Giá nhà trung bình ở Adelaide có thể sẽ giảm 8.1% ($38,576) xuống mức $437,673.

Trong khi đó, tại thủ đô Canberra, con số giảm được dự báo sẽ ở mức thấp nhất là 6.4%.

Mặc dù vậy, giá nhà ở Canberra sẽ giảm $44,983 xuống còn $657,878.

Cuộc khảo sát của hãng tin Finder cho thấy, 58% các nhà kinh tế nhận định bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để mua nhà, và những ai muốn mua nhà nên chờ đến khi thị trường chạm đáy vào năm tới.

NAB dự đoán giá căn hộ sẽ giảm nhanh hơn giá nhà vào năm 2021 khi các chủ nhà phải vật lộn để tìm kiếm người thuê nhà, vì lệnh đóng cửa biên giới quốc gia ngăn cản sinh viên quốc tế đến Úc.

NAB cho rằng giá căn hộ trung bình ở Sydney sẽ giảm 12.8% và giá căn hộ trung bình ở Melbourne sẽ giảm 14% vào năm tới.

Bên cạnh đó, dữ liệu của công ty SQM Research chỉ ra sự gia tăng kỷ lục số căn hộ bị bỏ trống ở khu vực nội thành của các thành phố lớn.

Ở khu vực trung tâm Sydney, 13.8% căn hộ đang bị bỏ trống, trong khi con số được ghi nhận ở Melbourne là 13%.

Giám đốc điều hành công ty SQM Research Louis Christopher giải thích, tình trạng mất việc làm trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn do lệnh phong tỏa giữa cuộc khủng hoảng COVID-19 và việc giảm số lượng sinh viên quốc tế đã gây khó khăn cho các chủ nhà.

“Giá nhà cho thuê giảm ở các trung tâm thành phố lớn cho thấy các chủ nhà đã mất rất nhiều khách thuê nhà trong tháng Ba và tháng Tư.

Chúng tôi cũng nhận thấy có sự gia tăng đáng kể số lượng chỗ ở ngắn hạn cho thuê đang được quảng cáo”, ông Christopher nói.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...