Home Cộng Đồng Xin nghỉ thăm bà ốm, nữ nhân viên bị sếp bắt phải chứng minh huyết thống kèm giấy khám sức khoẻ của người thân
Cộng Đồng

Xin nghỉ thăm bà ốm, nữ nhân viên bị sếp bắt phải chứng minh huyết thống kèm giấy khám sức khoẻ của người thân

Một công ty công nghệ ở Trung Quốc đang bị tẩy chay vì yêu cầu nữ nhân viên cung cấp bằng chứng, tài liệu nhằm chứng minh bà của cô là bà ngoại thực sự của cô.

Theo thông tin ban đầu, cô gái họ Zhang (ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang) nghe tin bà ốm nặng sau một cơn xuất huyết não nên đã lập tức đặt chuyến bay về nước và nộp đơn xin nghỉ phép tại công ty.

“Trưởng nhóm yêu cầu tôi cung cấp giấy tờ y tế của bà” Zhang nói với truyền thông hôm 29/7. Sau khi cô đưa tài liệu chứng thực, những người khác trong công ty yêu cầu Zhang nộp giấy tờ chứng thực người ốm thực sự là bà mình.

“Lúc đó tôi đã ở sân bay rồi, tôi vừa lo lắng vừa thấy bị xúc phạm”, cô gái viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Cũng theo Zhang, cô đã liên hệ với bộ phận nhân sự về việc nghỉ phép của mình nhưng người này lại tiếp tục yêu cầu cô cung cấp bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu để chứng minh rằng cô và bà là cùng huyết thống.

“Chỉ với tài liệu của bệnh viện về một bệnh nhân 75 tuổi, tôi không thể suy ra đó là bà của cô. Không phải tôi không tin cô. Tin nên chúng tôi mới yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng”, nhân viên nhân sự nói với Zhang.

Để giải quyết vấn đề, nữ nhân viên đã đưa bức ảnh hộ khẩu của cô cho nhân sự xem. Tuy nhiên, họ vẫn không chấp nhận nó vì hộ khẩu không có tên người bà.

“Tôi không chung đăng ký hộ khẩu với bà từ khi chuyển đến Hàng Châu”, cô giải thích.

Bất lực và bức xúc vì chưa thể chứng minh huyết thống với bà mình, Zhang đã quyết định nghỉ việc. Hiện, chưa có nhân sự công ty nào liên lạc với cô để làm thủ tục thanh lý hợp đồng hay chuyển giao công việc.

Ngay sau khi bài viết của Zhang được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận về 6 triệu lượt xem.

“Công ty này vô nhân đạo. Tôi nghĩ họ buộc cô gái nghỉ việc”, một người nói. Tuy nhiên, người khác cho rằng, đọc đoạn tin nhắn của nhân viên nhân sự với Zhang có thể thấy trước đó cô gái đã nghỉ việc quá nhiều, khiến đồng nghiệp phàn nàn. Vì vậy, nhân sự phải chặt chẽ hơn khi quyết định cho cô nghỉ.

Xin nghỉ thăm bà ốm, nữ nhân viên bị sếp bắt phải chứng minh huyết thống kèm giấy khám sức khoẻ của người thân - Ảnh 1.

Không ít người lâm vào hoàn cảnh bị bắt chứng minh huyết thống tại Trung Quốc. Ảnh minh hoạ

Có lẽ, không hiếm những người dân đại lục bị mắc kẹt trong những tình huống khó xử như thế này khi họ được yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh mối quan hệ với cha mẹ hoặc những người thân khác của họ.

Hai năm trước, một người đàn ông họ Sun ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, đã phàn nàn trên mạng rằng anh ta đã mất nhiều ngày liên hệ với nhiều cơ quan chức năng nhưng không nhận được bất kỳ tài liệu nào chứng minh mẹ anh ta là mẹ anh ta, Modern Evening Times đưa tin.

Người đàn ông này cho biết, anh ta được một ngân hàng yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ này khi anh ta cần rút tiền của mẹ sau khi bà mất.

Tuy nhiên, cha mẹ anh đã ly hôn hơn 30 năm trước. Anh và em gái được cha nuôi dưỡng. Người mẹ sau đó tái hôn và lại ly hôn.

Bệnh viện, nơi Sun sinh ra cho biết họ không thể cung cấp giấy khai sinh của anh vì anh đã sinh hơn 30 năm trước.

Sau khi trường hợp của Sun thu hút sự chú ý trên mạng, cơ quan công chứng địa phương đã cử bốn quan chức đến điều tra. Cuối cùng, cơ quan chức năng đã ra văn bản công chứng chứng minh Sun và mẹ cùng huyết thống.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *