Kinh tế Úc đối mặt với khó khăn do biện pháp phong tỏa mới

Ngày 8/7, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg nhận định việc bang Victoria áp đặt lại lệnh phong tỏa là một “trở ngại” đối với sự phục hồi kinh tế của nước này.

Trước đó, chính quyền bang Victoria thông báo kể từ ngày 8/7 áp đặt phong tỏa trong 6 tuần đối với hơn 5 triệu dân tại thành phố Melbourne nhằm kiểm soát số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tăng nhanh.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin ABC, Bộ trưởng Frydenberg cho rằng động thái này sẽ khiến nền kinh tế Úc thiệt hại tới 1 tỷ AUD (694,8 triệu USD) mỗi tuần, từ đó tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp. Mặc dù đã đưa ra các gói hỗ trợ cụ thể trong nhiều lĩnh vực như nhà ở, nghệ thuật, du lịch, song Chính phủ Úc đánh giá rằng diễn biến tình hình gần đây tại bang Victoria sẽ gây khó khăn cho tốc độ và hướng phục hồi kinh tế trên cả nước.

Cảnh vắng vẻ tại Sydney, Úc ngày 24/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng

Trong bối cảnh chương trình trợ cấp lương sẽ kết thúc vào tháng 9, ông Frydenberg cam kết chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ những người thực sự cần tại bang Victoria. Giai đoạn tiếp theo của chương trình hỗ trợ thu nhập sẽ được đưa ra vào ngày 23/7 tới, cũng là thời điểm Bộ trưởng Frydenberg công bố đánh giá về gói trợ cấp lương, cũng như cập nhật về tình hình kinh tế và tài chính của Úc

Úc từng là một trong số những nước thành công nhất trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19, song lệnh phong tỏa tại thành phố Melbourne đã phủ bóng lên hy vọng rằng nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh và mạnh hơn. Đặc biệt, lệnh phong tỏa đã dẫn đến việc đóng cửa giao thương và đi lại giữa hai bang Victoria và New South Wales (NSW), vốn đóng góp tới hơn một nửa sản lượng kinh tế và dân số của Úc.

Hàng loạt doanh nghiệp hoạt động ở khu vực ranh giới hai bang đang phải chịu tác động mạnh do lệnh phong tỏa. Ranh giới hai bang Victoria và NSW được phân chia bởi sông Murray và các khu nông trại. Ước tính hằng năm có khoảng 1,6 triệu lượt khách tới thăm khu vực sông Murray trong quý III, đem lại doanh thu lên tới 1,4 tỷ AUD (970 triệu USD). Các biện pháp phòng dịch đã khiến các khách sạn và khu cắm trại bị hủy đặt chỗ hàng loạt, khiến tỷ lệ sử dụng giảm từ mức trung bình hơn 90% của quý III hằng năm xuống còn 15%.

Trong khi đó, để chuẩn bị cho giai đoạn phong tỏa này, người dân Austraila đã đổ xô đi mua hàng tại các siêu thị. Woolworths, chuỗi siêu thị lớn nhất Úc, đã tái áp đặt giới hạn mua các loại nhu yếu phẩm như mỳ, rau và đường. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thích nghi với giai đoạn “bình thường mới”, trong đó các biện pháp hạn chế sẽ được áp đặt hoặc dỡ bỏ tùy theo tình hình dịch.

Giới chức y tế Úc thông báo trong 24 giờ qua nước này đã ghi nhận thêm 147 ca nhiễm mới, trong đó riêng bang Victoria có tới 134 ca. Theo trang thống kê worldometers.info, tổng số ca nhiễm và tử vong của Úc hiện lần lượt là 8.886 và 106. Phó Giám đốc Y tế quốc gia Nick Coatsworth cho biết tỷ lệ ca nhiễm “ngoại nhập” giảm xuống chỉ còn 10%, trong khi số ca nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh.

Nhằm giảm bớt gánh nặng thực hiện cách ly đối với các bang và vùng lãnh thổ, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông sẽ đề xuất giảm số người được nhập cảnh hằng ngày vào nước này. Hiện bang Victoria đã ngừng tiếp nhận công dân trở về từ nước ngoài cho đến ngày 14/7 để tập trung vào việc ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19 ở bang này. Trong khi đó, bang New South Wales đã hạn chế hành khách quốc tế nhập cảnh tại sân bay Sydney ở mức 450 người/ngày.

Theo Báo Tin tức

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín