Úc ưu tiên tạo việc làm trong dự thảo ngân sách mới

Tối 6/10, Bộ trưởng Ngân khố Úc sẽ trình ra Quốc hội Úc bản dự thảo ngân sách 2020-2021, chậm hơn 5 tháng so với thông lệ hàng năm.

Phát biểu trước báo giới vào sáng 6/10, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho biết ngân sách liên bang mới sẽ tập trung cho việc phục hồi kinh tế trong giai đoạn sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kết thúc, trong đó ưu tiên số một là tạo việc làm người lao động.

Tối 6/10, ông Frydenberg sẽ trình ra Quốc hội Úc bản dự thảo ngân sách 2020-2021, chậm hơn 5 tháng so với thông lệ hàng năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong bối cảnh nền kinh tế nước này rơi vào tình trạng suy thoái lần đầu tiên trong gần 30 năm và tỷ lệ thất nghiệp thực tế lên tới 10%.

Theo ông Frydenberg, dự thảo ngân sách trên hướng tới tạo việc làm, giúp những người bị mất việc làm đi làm trở lại và duy trì việc làm cho những người đang đang làm. Ngoài ra, dự thảo ngân sách này cũng sẽ tạo cơ hội, thúc đẩy đầu tư, bảo đảm các dịch vụ thiết yếu và tăng trưởng kinh tế”.

Công nhân may làm việc trong nhà máy tại Melbourne, Úc. Ảnh: https://www.abc.net.au/

Với mục tiêu trên, bản dự thảo ngân sách mới của Chính phủ liên bang Úc dự kiến sẽ bao gồm cắt giảm thuế, tăng mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và chấp nhận mức thâm hụt kỷ lục.

Các biện pháp thúc đẩy tạo việc làm quan trọng khác đã được công bố trong thời gian qua bao gồm đẩy nhanh việc giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp đất nước, các gói tài trợ khuyến khích phát triển lĩnh vực sản xuất, hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19…

Tuy nhiên việc cắt giảm thuế gây thêm áp lực lên ngân sách liên bang trong bối cảnh Chính phủ liên bang Úc ước tính thâm hụt ngân sách giai đoạn 2020-21 sẽ lên đến gần 200 tỷ AUD (khoảng 143 tỷ USD).

Truyền thông Úc cũng cho biết, các dự báo kinh tế đưa trong bản dự thảo ngân sách liên bang 2020-2021 dựa trên giả định thế giới sẽ có một loại vắc-xin ngừa COVID-19 hiệu quả trong năm tới.

Theo Bnews

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín