Home Tin Nước Úc Úc quyết tâm làm rõ trách nhiệm các bên liên quan đến Covid-19
Tin Nước Úc

Úc quyết tâm làm rõ trách nhiệm các bên liên quan đến Covid-19

Úc hiện là một trong những quốc gia chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất liên quan đến việc xử lý dịch Covid-19.

Sau những tuyên bố của một số quan chức chính phủ Úc kêu gọi làm rõ các thông tin liên quan đến đại dịch toàn cầu Covid-19, việc chính quyền nước này khẳng định sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch Covid-19 tại hội nghị thường niên của Hội đồng Y tế Thế giới dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới cho thấy Úc quyết tâm sẽ đi đến tận cùng của sự việc này.

australia quyet tam lam ro trach nhiem cac ben lien quan den covid-19 hinh 1
Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: The Australian.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm qua (23/4), Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, Úc sẽ nêu vấn đề và thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch Covid-19 tại hội nghị thường niên của Hội đồng Y tế Thế giới dự kiến được tổ chức vào ngày 17/5 sắp tới.

Thủ tướng Úc cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cần cải tổ theo hướng tăng thêm quyền lực, được quyền cử các nhóm điều tra có quyền hạn tương tự các thanh sát viên vũ khí, để có thể đến mọi quốc gia và ứng phó nhanh chóng với một cuộc khủng hoảng y tế.

Thủ tướng Morrison cũng cho biết, Úc chỉ muốn thế giới được an toàn hơn sau đại dịch Covid-19 và kêu gọi các quốc gia thành viên của WHO ủng hộ một cuộc điều tra độc lập về đại dịch này.

Úc hiện là một trong những quốc gia chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất liên quan đến việc xử lý dịch Covid-19, đồng thời nước này cũng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập để làm rõ nguồn gốc, sự lây lan vàcác phản ứng của WHO.

Trong các tuyên bố gần đây, Trung Quốc đã bác bỏ đề xuất của Úc liên quan đến việc điều tra nguồn gốc của dịch Covid-19. Ngày hôm qua, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đề xuất của Úc mang động cơ chính trị và cản trở hợp tác quốc tế về phòng chống dịch bệnh. Trung Quốc không hoan nghênh động thái này và khuyên Úc nên từ bỏ định kiến về ý thức hệ.

Hiện Úc là thành viên Ban điều hành Hội đồng Y tế thế giới, cơ quan có quyền bổ nhiệm Tổng giám đốc của tổ chức này. Và dự kiến lời kêu gọi của Úc sẽ nhận được sự ủng hộ từ Mỹ, quốc gia chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc không minh bạch thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19 và cách xử lý đại dịch của WHO cũng như đã dừng đóng góp tài chính cho tổ chức này./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...