Home Tin Nước Úc Ngoại trưởng Úc chỉ trích Trung Quốc đâm tàu Việt Nam trên Biển Đông
Tin Nước Úc

Ngoại trưởng Úc chỉ trích Trung Quốc đâm tàu Việt Nam trên Biển Đông

Ngoại trưởng Australia Marise Payne (Ảnh: ABC News)

Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã chỉ trích các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam, hay tuyên bố thành lập cái gọi là “quận hành chính” tại khu vực.

Sydney Morning Herald ngày 23/4 đưa tin, Ngoại trưởng Marise Payne cho biết Úc quan ngại về “một số sự việc và hành động gần đây” trên Biển Đông. Bà đề cập tới “những nỗ lực trong việc ngăn cản hoạt động phát triển tài nguyên của các quốc gia khác, tuyên bố thành lập cái gọi là ‘quận hành chính’ và vụ tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm”.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne (Ảnh: ABC News)

Mặc dù không trực tiếp quy trách nhiệm cho Trung Quốc và khẳng định Úc không đứng về phía nào trong tranh chấp, tuy nhiên, bà Payne khẳng định Úc “có sự quan tâm mạnh mẽ tới sự ổn định của tuyến đường thủy quan trọng này và các quy tắc, luật lệ quản lý nó”.

“Úc kêu gọi các nước tuân thủ luật quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và duy trì tự do hàng hải và hàng không. Điều quan trọng lúc này là các bên kiềm chế hoạt động gây mất ổn định và xuống thang căng thẳng để cộng đồng quốc tế có thể tập trung đối phó với dịch Covid-19”, bà cho biết.

Giám đốc chương trình quốc phòng thuộc viện chính sách chiến lược Úc Michael Shoebridge nhận định, bình luận của bà Payne được cho là để Bắc Kinh thấy rằng “họ không phải là quốc gia duy nhất có thể đối phó đại dịch và thúc đẩy lợi ích chiến lược riêng của họ”.

Ông Shoebridge nhận định rằng việc Trung Quốc tận dụng thời điểm dịch bệnh để có các hành động đơn phương trên Biển Đông cho thấy “sự khiêu khích và bành trướng” của nước này.

Ngày 22/4, Bộ Quốc phòng Úc cho biết một tàu hộ vệ của nước này đã diễn tập cùng với 3 tàu chiến của Mỹ ở Biển Đông nhằm “nhằm củng cố sự ổn định và an ninh trong khu vực”.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...