Home Cộng Đồng Bí ẩn nhóm cố vấn khoa học về Covid-19 của chính phủ Anh
Cộng Đồng

Bí ẩn nhóm cố vấn khoa học về Covid-19 của chính phủ Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một cuộc họp báo từ xa về Covid-19 vào cuối tháng 3. (Ảnh: AFP)

Vấp phải nhiều chỉ trích do số người nhiễm Covid-19 tăng cao, chính phủ Anh thường nhấn mạnh họ hành động dựa trên khuyến nghị của ban cố vấn khoa học. Tuy nhiên, ban này đang vận hành gần như bí mật.

Theo New York Times (NYT), giới chức Anh thường xuyên nhắc đến Ban cố vấn khoa học trong tình trạng khẩn cấp (SAGE) trong các thông báo về Covid-19. Tuy nhiên, các quan chức không giải thích thêm về quá trình SAGE đưa ra các khuyến nghị hay nêu tên các nhà khoa học trong ban.

NYT bình luận SAGE vận hành gần như là như một “hộp đen” với danh sách thành viên hoàn toàn bí mật. Nội dung các cuộc họp và những khuyến nghị của tổ chức này được bảo mật và nếu được công bố thì thường rất muộn với rất ít thông tin.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một cuộc họp báo từ xa về Covid-19 vào cuối tháng 3. (Ảnh: AFP)

Việc chính phủ Anh thiếu minh bạch về ban cố vấn khoa học đã trở thành chủ đề gây nhiều tranh luận. Những người chỉ trích cho rằng chính phủ đáng lẽ ra phải công khai tên các nhà khoa học trong ban cố vấn bởi nó đáng ra phải một niềm tự hào cho nước Anh. Ban cố vấn được cho là bao gồm các bộ não khoa học giỏi nhất trong các lĩnh vực dịch tễ học đến khoa học hành vi, từ các phòng lab của các trường đại học hàng đầu như Cambridge, Oxford, Đại học Hoàng gia London và Trường y học nhiệt đới & vệ sinh dịch tễ London.

Trong bối cảnh Anh, cùng với Ý và Tây Ban Nha đang là những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 tại châu Âu, nhiều người cho rằng việc chính phủ liên tục nhắc đến các nhà khoa học là một dấu hiệu đáng báo động, bởi các nhà khoa học có thể trở thành lá chắn giúp các quan chức giải thích cho hành động của mình nếu chiến dịch ứng phó với Covid-19 của chính phủ bị điều tra trong tương lai.

Cho đến nay, các nhà khoa học và bác sỹ đang đặt nhiều câu hỏi về những lời khuyến nghị từ Ban cố vấn ẩn danh này. Một câu hỏi là vì sao SAGE lại khuyến nghị giữ nước Anh hoạt động bình thường trong tuần đầu tháng 3? Trong lúc đó, Pháp và Ireland đã cấm các hoạt động lớn và đưa ra các lệnh phong tỏa còn tại Ý, có các bằng chứng rõ ràng cho thấy đại dịch đang lan tràn mạnh mẽ với nhiều thương vong.

Một câu hỏi khác là tại sao vào hồi cuối tháng 2, SAGE đã dự đoán một con số các bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 thấp hơn thực tế rất nhiều, cũng như đánh giá thấp tốc độ lan truyền của dịch bệnh này? Vì sao SAGE phân loại mức độ nguy hiểm của Covid-19 trong cộng đồng là “vừa phải”, dù cho các bằng chứng Covid-19 có thể lan truyền từ người sang người đã được công bố tại Trung Quốc nhiều tuần trước đó.

Các nhà khoa học cũng đặt câu hỏi rằng vì sao sau khi Đại học Hoàng gia London công bố báo cáo vào ngày 16/3, dự đoán có thể lên tới 500,000 người Anh sẽ tử vong nếu chính quyền Anh không hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn đại dịch, chính quyền Anh lại đợi tới một tuần sau đó mới ban bố lệnh đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu và lệnh dân chúng ở trong nhà?

Cũng liên quan tới dịch bệnh, giới chức y tế Anh cho biết vắc-xin phòng bệnh COVID-19 do Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển đã bắt đầu được thử nghiệm trên người từ ngày 23/4.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *