Home Tin Nước Úc Úc: Cả gia đình của hai bác sĩ bị trục xuất vì chính sách “one out, all out” của Úc
Tin Nước Úc

Úc: Cả gia đình của hai bác sĩ bị trục xuất vì chính sách “one out, all out” của Úc

(www.Alouc.com) – Hai bác sĩ cùng với gia đình của mình sẽ bị trục xuất khỏi Úc vào tuần tới sau khi trợ lí Bộ trưởng Di trú quyết định trường hợp của họ “không nổi bật” để có thể can thiệp.

Sau khi ông Alex Hawke, trợ lí Bộ trưởng Di trú từ chối giúp đỡ thì bác sĩ Nasrin Haque sống ở Tây Úc được yêu cầu “mua vé” để đưa gia đình của mình về Hungary vào thứ Tư.

“Họ bảo chúng tôi hãy mua vé để về nước nhưng tôi không thể sắp xếp được việc đó,” Bác sĩ Haque nói với 7 News Online.

“Chúng tôi vẫn không thể tin được chuyện này.”

Bà Haque, cùng chồng là bác sĩ Shafiqul Bhuiyan và con trai của họ đều bị hủy visa bởi chính sách “one out, all out”. Nguyên nhân của chuyện này là do cô con gái 16 tuổi Sumaya của bà Haque bị chậm phát triển và bị xem là gánh nặng lớn đối với tiền thuế của người dân nước này.

Hơn 31,600 người đã cùng kí vào đơn trực tuyến gửi xin Bộ trưởng Di trú là ông Peter Dutton hủy bỏ lệnh trục xuất gia đình của bác sĩ này.

Nhưng tất cả những lời thỉnh cầu đó đều bị từ chối. Bà Haque đã cầu cứu sự giúp đỡ của ông Hawke và chỉ nhận được câu trả lời: “đây không phải là vấn đề được xã hội quan tâm nên ông không thể can thiệp”.

Khi được hỏi tại sao ông Hawke không ra tay giúp đỡ những người này thì một phát ngôn viên của Bộ Di trú cho biết Bộ trưởng “không thể bị ép buộc thực thi quyền hạn của mình cũng như giải thích về các quyết định của ông.”

“Được hay không được xã hội quan tâm hoàn toàn là vấn đề đối với Bộ trưởng khi mà ông phải xem xét từng trường hợp dựa trên lí lẽ,” phát ngôn viên của ông Hawke nói.

Bà phát ngôn viên cũng không chi biết thêm bất kì chi tiết liên quan đến quyết định này và chỉ nói rằng “trong trường hợp này không thể xác nhận thêm thông tin nào nữa bao gồm cả các cá nhân liên quan.”

Thượng nghị sĩ cùa Macquarie là Susan Templeman đã viết một lá thư “khẩn” yêu cần ông Hawke can thiệp vào quyết định trục xuất gia đình bác sĩ Haque vào đầu tháng này. Trong thư bà nhấn mạnh “ở đây không chỉ có mối quan tâm của xã hội đối với bác sĩ Haque và các con của cô trong việc được ở lại nước Úc.”

Bức thư của thượng nghị sĩ cũng nêu rõ bà Haque “luôn làm việc chăm chỉ” với tư cách là bác sĩ đa khoa tại Pitt Town như làm việc trong cả cuối tuần và dành nhiều thời gian ngoài giờ để chăm sóc các bệnh nhân.

“Tôi được kể rằng bác sĩ Haque sẵn sàng phục vụ chính cộng đồng nơi mình sinh sống và đó là một trong những lý do để cô quyết định làm việc ở phòng khám tại Pitt Town cho dù có nhiều sự thay đổi nhân sự tại đây,” bà Templeman cho biết.

Chính vì sự đóng góp tận tình cho sức khỏe và đời sống cộng đồng nên bà nghị sĩ cho rằng bé Sumaya “hoàn toàn không là gánh nặng cho hệ thống y tế của chúng ta”.

“Trục xuất cả một gia đình đã phục vụ tận tâm cho cộng đồng ở Hawkesbury chỉ vì con gái của họ bị chậm phát triển thì không chỉ phi lí và bất công mà còn tước đi những đóng góp của bác sĩ Haque cho cộng đồng của chúng tôi,” trích thư của bà Templeman.

Bác sĩ Haque cùng gia đình sẽ phải rời khỏi Úc vào thứ Tư 22/2 tới.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...