Queensland đóng cửa biên giới với NSW, ACT từ ngày 8/8

Queensland sẽ đóng cửa biên giới với NSW và ACT từ thứ Bảy tuần này, sau khi nhiều du khách tìm cách né tránh các biện pháp kiểm dịch bắt buộc.

Từ 1 giờ sáng thứ Bảy 8/8, cư dân Queensland trở về tiểu bang sẽ phải trả tiền cho 14 ngày cách ly trong khách sạn, trong khi mọi du khách sẽ bị từ chối nhập cảnh, chỉ trừ một vài trường hợp ngoại lệ hiếm hoi.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cho biết bà muốn tránh gây thiệt hại cho nền kinh tế vì đợt phong toả thứ hai như ở Victoria.

“Victoria đã không cải thiện như chúng tôi kỳ vọng, và tôi sẽ không đợi cho đến khi mọi thứ tồi tệ hơn ờ NSW,” bà nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

“Tôi sẽ không đánh cược với sự an toàn của người dân Queensland cũng như nền kinh tế của chúng tôi.”

Cư dân Queensland được khuyên nên quay trở lại tiểu bang càng sớm càng tốt.

Chỉ những cư dân ở những cộng đồng gần biên giới và nhân viên thiết yếu, chẳng hạn như tài xế xe tải, được phép đi qua biên giới đường bộ.

Bộ trưởng Y tế Stephen Miles cho biết chính phủ quyết định đóng cửa biên giới với ACT, sau khi nhiều người tìm cách bay đến từ Canberra để tránh các biện pháp kiểm dịch.

“Những hành động ích kỷ và liều lĩnh của một số người đang đe doạ đến sự an nguy của cộng đồng chúng ta, và khiến cho những hành vi tốt của cư dân Queensland trở nên vô tác dụng,” ông nói.

“Tôi kêu gọi người dân Queensland không đi du lịch đến các tiểu bang khác; những rủi ro là quá lớn. Hãy ở lại Queensland và giữ an toàn.”

Một người đàn ông đã “lách luật” bằng cách lái xe từ Sydney đến ACT, sau đó bắt chuyến bay đến Cairns.

Phó Tư lệnh Cảnh sát Queensland Steve Gollschewski cho biết người đàn ông này nói với cảnh sát rằng ông ta cảm thấy “tức giận” với lệnh đóng cửa biên giới và “muốn đi làm”.

Ông hiện đang bị cách ly bắt buộc.

Queensland ghi nhận một ca nhiễm COVID-19 mới sau khi một người phụ nữ 86 tuổi ở Ipswich xét nghiệm dương tính.

Trong khi đó, ba người đàn ông ở độ tuổi 20 đến từ Melbourne đã không khai báo khi nhập cảnh Queensland tại Coolangatta.

Ba người này đã bị bắt giữ và xét nghiệm âm tính với coronavirus.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín