Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 4-9, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng tình hình đang “rất tồi tệ” ở biên giới Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực dãy Himalaya.

Ông Trump còn cho biết Washington đang nói chuyện với cả Trung Quốc và Ấn Độ về những điều Mỹ có thể làm được để giúp xoa dịu căng thẳng hai bên.

Ông chủ Nhà Trắng nói trong cuộc họp báo: “Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Trung Quốc và Ấn Độ với sự tôn trọng cả hai bên. Nếu Mỹ có thể làm được điều gì đó, chúng tôi rất muốn được tham gia và giúp đỡ”.

Một nguồn tin của chính phủ Mỹ nói với hãng tin Reuters tại Washington rằng Mỹ cho rằng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không đẩy tranh chấp biên giới đến mức nổ ra một cuộc chiến tranh.

Trước đó, ông Trump cũng đã đề nghị làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Trung – Ấn. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng không cần một bên thứ ba làm trung gian và Ấn Độ cũng tỏ ra lạnh nhạt với đề nghị này của Mỹ.

Trung Quốc đã tăng cường lực lượng ở khu vực miền nam Pangong sau khi quân đội Ấn Độ chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực miền cao hôm 30-8. Ảnh: The Hindu

Cũng trong ngày 4-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc tại thủ đô Moscow – Nga để bàn về xung đột biên giới hai bên. Sự kiện diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp ở cấp cao nhất của hai nước kể từ khi căng thẳng biên giới nổ ra vào hồi tháng 5. Hiện cả hai bên chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kết quả của cuộc gặp.

Vào tháng 6, lực lượng quân sự hai bên đã đụng độ nhau ở khu vực biên giới khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Sau đó, Trung Quốc và Ấn Độ đều đã triển khai lực lượng bổ sung dọc khu vực này.

Đài NDTV (Ấn Độ) ngày 4-9 đưa tin phía Trung Quốc đã tăng cường lực lượng ở khu vực miền nam Pangong thuộc tỉnh Đông Ladakh với nhiều đơn vị xe tăng và pháo binh sau khi quân đội Ấn Độ chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực miền cao trong khu vực hôm 30-8.

Xét tầm bắn của các khẩu súng Trung Quốc, pháo binh Trung Quốc có thể đặt ở các vị trí chiến lược, hơn 20 km tính từ Đường Kiểm soát Thực tế (LAC).

Nguồn tin của NDTV cho biết sự hiện diện của thêm nhiều lực lượng xe tăng đã được phát hiện không xa các vị trí của Trung Quốc ở Moldo, phía Nam Pangong.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc tại thủ đô Moscow – Nga để bàn về xung đột biên giới hai bên. Ảnh: oibnews

Quân đội Ấn Độ cũng tăng cường các lực lượng thiết giáp trong khu vực, triển khai thêm lực lượng để củng cố các khu vực miền cao mà Ấn Độ đang kiểm soát dọc theo LAC.

Cả Không lực Ấn Độ (IAF) lẫn và Không quân Trung Quốc đều đã triển khai các máy bay hỗ trợ trong khu vực.

“Tình hình hơi căng thẳng hơn” – Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Mukund Naravane sáng 4-9 cho biết phía Ấn Độ đã “thực hiện một số vụ triển khai như biện pháp thận trọng để tăng cường sự an toàn và an ninh của chúng tôi” dọc theo LAC.

Theo Báo Người lao động