Home Cộng Đồng Pháp triệt phá băng đảng có người Việt, chuyên đưa người vượt biển sang Anh
Cộng Đồng

Pháp triệt phá băng đảng có người Việt, chuyên đưa người vượt biển sang Anh

Theo cảnh sát Pháp, mỗi tháng băng đảng này tổ chức đưa ít nhất 250 người vượt biên sang Anh với giá 6.000 euro/người. Chúng sử dụng các thuyền cỡ nhỏ để vượt biển, mỗi chuyến chở khoảng 60 người.

Thông báo ngày 23-11 của cảnh sát Pháp cho biết có 15 người tình nghi thuộc băng đảng trên đã bị bắt vào tuần trước, sau cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 10-2020. Nhà chức trách thu giữ khoảng 40.000 euro, một phần nhỏ so với lợi nhuận mà băng đảng này thu về.

Nhóm bị bắt có người Kurd ở Iraq, người Romania, người Pakistan và người Việt Nam. Theo nhà chức trách, những người này đã tìm cách tiếp cận người muốn vượt biên sang Anh đang tập trung tại Grande-Synthe, ngoại ô Dunkirk, miền bắc Pháp.

Một nhóm người đi lậu đến Anh bằng thuyền nhỏ bị phát hiện và được cảnh sát Pháp bàn giao cho Anh tại Dover – Ảnh: AFP

Những người muốn đi lậu sang Anh phải trả cho băng đảng này 6.000 euro (khoảng 6.800 USD), nhờ đó chúng thu lợi ít nhất 3 triệu euro (khoảng 3,4 triệu USD). Chúng sử dụng các thuyền cỡ nhỏ để vượt biển, mỗi chuyến chở khoảng 60 người.

Theo cảnh sát Pháp, đường dây vượt biên trái phép này hoạt động rất chuyên nghiệp và có tổ chức. Chúng nhận được sự phối hợp của các tài xế và những người giữ vai trò cảnh giới, báo động khi có cảnh sát.

Nhà chức trách Pháp ước tính khoảng 31.500 người đã cố gắng vượt biển sang Anh kể từ đầu năm nay, trong đó 7.800 người đã được cứu vì đi trên những chiếc thuyền nhỏ, nguy hiểm.

Ở Anh, Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Boris Johnson đang chịu áp lực dữ dội, bao gồm từ cả những người ủng hộ chính đảng vì số người đi lậu vào nước này đang gia tăng, bất chấp các nỗ lực giám sát của chính quyền.

Con số thống kê của London cho thấy có hơn 25.000 người đến Anh bằng cách vượt biển bất hợp pháp, tăng gấp ba lần so với con số được ghi nhận vào năm 2020.

Vượt biên lậu là một trong những vấn đề đang làm gia tăng căng thẳng giữa Anh và Pháp giai đoạn hậu Brexit, theo Hãng thông tấn AFP.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *