Đại sứ Trung Quốc tại Anh: ‘Anh sẽ không có tương lai nếu tách khỏi Trung Quốc’

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh ngày 30-7 cảnh báo Anh sẽ “không có tương lai” nếu tách khỏi Trung Quốc, đồng thời cáo buộc London phá hoại mối quan hệ 2 nước khi cấm Huawei khỏi hệ thống 5G của mình.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh – Ảnh: REUTERS

Ngoài việc chỉ trích lệnh cấm từ phía Anh, ông Lưu cũng cáo buộc Anh “đầu độc” mối quan hệ Trung – Anh khi can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

“Những động thái này đã đầu độc nghiêm trọng bầu không khí quan hệ Trung – Anh. Một số chính trị gia của Anh vẫn còn tâm lý chiến tranh lạnh…

Họ bám vào cái gọi là nguy cơ từ Trung Quốc, xem Trung Quốc như một quốc gia thù địch, đe dọa tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc và thậm chí kêu gọi một cuộc chiến tranh lạnh mới chống lại Trung Quốc”, ông Lưu phát biểu trước báo giới.

Đại sứ Trung Quốc cũng cảnh báo Anh rằng nước này sẽ không có tương lai nếu muốn tách rời khỏi mình, đặc biệt trong bối cảnh London muốn tăng cường hợp tác kinh tế toàn cầu.

“Thật khó tưởng tượng chiến lược Nước Anh toàn cầu” (Global Britain) bỏ qua hoặc loại bỏ Trung Quốc, tách rời khỏi Trung Quốc tức là tách rời khỏi các cơ hội, phát triển và khỏi tương lai”, ông Lưu nói.

Được Chính phủ Anh công bố năm 2017, chiến lược Nước Anh toàn cầu thể hiện ưu tiên của Anh trong tăng cường hợp tác kinh tế với các đối tác quan trọng trên thế giới.

Ông Lưu khẳng định Anh sẽ “trả giá” nếu muốn xem Trung Quốc là một quốc gia thù địch.

Ngoài ra, ông Lưu cho rằng Washington cố “khơi dậy chiến tranh lạnh” để biến Trung Quốc thành “tốt thí” trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

“Không phải Trung Quốc trở nên hung hăng. Đó là quốc gia phía bên kia Thái Bình Dương muốn bắt đầu chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc, vì thế chúng tôi phải đáp lại. Chúng tôi không muốn chiến tranh lạnh hay bất cứ cuộc chiến nào”, ông Lưu tuyên bố.

Theo Báo Tuổi trẻ

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín