Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Úc chạy đua ngoại giao nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương

0

Chưa đầy hai tuần sau khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Úc, Ngoại trưởng Penny Wong đã công du tới ba đảo quốc Thái Bình Dương, trong bối cảnh có những quan ngại trước sự tăng cường hiện diện của Trung Quốc ở khu vực.

Úc chạy đua ngoại giao nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của TQ tại Thái Bình Dương ảnh 1

Thủ tướng Fiame Naomi Mata’afa của quốc đảo Samoa (trái) và Ngoại trưởng Úc Penny Wong (phải). Ảnh: AP.

Trong chuyến thăm tới đảo quốc Tonga ngày 3-6, bà Wong nhấn mạnh chính phủ mới của Úc có kế hoạch can dự nhiều hơn với các quốc gia Thái Bình Dương.

“Chúng tôi được bầu với lập trường rõ ràng rằng chúng tôi sẽ đầu tư nguồn lực và năng lượng nhiều hơn, mang tới các nguồn lực và năng lượng mới cho mối quan hệ của chúng tôi với Thái Bình Dương” – bà Wong phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Tonga – ông Siaosi Sovaleni.

Ngoại trưởng Wong cũng thảo luận về cuộc chiến chống biến đổi khí hậu – vấn đề cấp bách đối với các đảo quốc Thái Bình Dương. Theo bà, kinh nghiệm của các đảo quốc Thái Bình Dương trong việc đối phó với biến đổi khí hậu mang lại cho các nước này tiếng nói mạnh mẽ trên thế giới và trong khu vực về vấn đề này.

“Người dân Úc đã chọn ra một chính phủ và Quốc hội ủng hộ các hành động đầy tham vọng hơn về biến đổi khí hậu. Và đó là những gì chúng tôi sẽ thực hiện ở trong nước và trên thế giới” – Ngoại trưởng Úc cho hay.

Ngày từ ngày đầu trên cương vị Ngoại trưởng Úc, bà Wong đã có một lịch trình dày đặc khi bay tới Nhật để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ, sau đó lần lượt công du tới Fiji và Samoa. Lịch trình trên được đưa ra khi chính phủ mới ở Canberra đang nỗ lực bắt kịp Trung Quốc về sự ảnh hưởng đối với khu vực.

Vào ngày 26-5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bắt đầu chuỗi công du chính thức kéo dài chín ngày tới tám đảo quốc Nam Thái Bình Dương với tham vọng tạo ra các khuôn khổ đa phương rộng lớn hơn.

Tại Fiji hôm 30-5, ông Vương đã tổ chức một hội nghị trực tuyến với sự tham gia của những người đồng cấp đến từ 10 đảo quốc Thái Bình Dương để thảo luận về một thỏa thuận thương mại và an ninh khu vực. Tuy nhiên cuộc họp đã không đi đến ký kết một thỏa thuận chung do vấp phải sự phản đối của ít nhất một trong các đảo quốc Thái Bình Dương là Liên bang Micronesia.

Phát biểu trên đài ABC của Úc, bà Wong nhấn mạnh rằng Canberra sẽ đẩy lùi nỗ lực hợp tác an ninh của Trung Quốc đối với khu vực Thái Bình Dương.

“Chúng tôi tin rằng an ninh khu vực là trách nhiệm của toàn bộ gia đình Thái Bình Dương, trong đó chúng tôi là một phần. Đó là cách tiếp cận mà chúng tôi đang thực hiện và cũng là cách tiếp cận mà nhiều đảo quốc Thái Bình Dương đang củng cố” – nữ Ngoại trưởng cho biết.

Theo plo.vn

Leave a comment