Home Tin Nước Úc Còn bị Úc xem như mối đe dọa, quan chức Trung Quốc sẽ ‘không nhấc máy’
Tin Nước Úc

Còn bị Úc xem như mối đe dọa, quan chức Trung Quốc sẽ ‘không nhấc máy’

Một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra (Úc) cảnh báo nếu Úc xem Trung Quốc là mối đe dọa, các bộ trưởng chính quyền Trung Quốc sẽ không trả lời điện thoại.

Mối quan hệ song phương của Úc và Trung Quốc đã căng thẳng trong vài năm qua. Hiện nay hai bên đang tiến hành nối lại các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng, nhưng tình hình chưa có dấu hiệu khả quan.

Tuy nhiên, báo Guardian (Anh) mới đây dẫn một nguồn tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tiết lộ điều kiện Bắc Kinh đặt ra về phần thái độ của Canberra.

Theo đó, Trung Quốc đang kêu gọi chính quyền Thủ tướng Úc Scott Morrison phải quyết định rõ ràng về việc họ xem Bắc Kinh là “mối đe dọa” hay “thời cơ”.

Đây được xem là điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán cấp bộ trưởng, vốn dĩ không chứng kiến thay đổi nào kể từ đầu năm 2020.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra (Úc) – Ảnh: REUTERS

Trao đổi với Guardian, một quan chức cấp cao trong Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng mọi thứ đang tùy thuộc vào Úc, xem liệu chính quyền Úc có thể làm gì để “ngăn chặn sự suy giảm trong quan hệ song phương” và tạo ra một tâm lý cởi mở hơn cho các cuộc đàm phán.

“Tất nhiên, các anh có thể nói rằng phải hai người cùng nhảy thì mới ra bản nhạc, nhưng vấn đề hiện nay hoàn toàn do phía Úc gây ra”, vị quan chức này ví von.

Người này nói tiếp: “Vấn đề cốt lõi là chúng tôi cho rằng tâm lý chiến tranh lạnh phải bị dẹp bỏ, qua việc xem Trung Quốc là thời cơ chứ không phải mối đe dọa. Bằng không, toàn bộ quỹ đạo sẽ trật hết”.

Về phần Úc, Thủ tướng Morrison và các bộ trưởng nước này trước đây nhiều lần khẳng định quả bóng đang nằm trong chân chính quyền Trung Quốc, khẳng định Úc đang thúc đẩy “đối thoại cẩn trọng và hợp lý”, và rằng Úc sẽ không “đánh đổi” các giá trị cũng như chủ quyền của mình.

Tuy vậy như đã nói, các bộ trưởng Úc được cho đã không tiếp cận được phía Trung Quốc để đối thoại vì không được nhấc máy. Guardian ví dụ trường hợp của Simon Birmingham, khi vị bộ trưởng thương mại này nhiều tháng liền đã phàn nàn về chuyện không thể trao đổi trực tiếp với người đồng cấp bên phía Trung Quốc.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...