Home Tin Nước Úc Úc: Lời nói dối đẩy 1,7 triệu người vào phong tỏa
Tin Nước Úc

Úc: Lời nói dối đẩy 1,7 triệu người vào phong tỏa

Một nhân viên nhà hàng pizza nói dối sau khi nhiễm nCoV đã buộc bang Nam Úc với 1,7 triệu dân áp lệnh phong tỏa.

Steven Marshall, thủ hiến bang Nam Úc, hôm 20/11 thừa nhận đáng lẽ 1,7 triệu người dân của bang sẽ không đối mặt với lệnh phong tỏa 6 ngày nếu nhân viên quán pizza trên nói thật với đội truy vết tiếp xúc.

Lệnh phong tỏa 6 ngày được chính quyền bang Nam Úc thông báo hôm 17/11 và có hiệu lực từ nửa đêm 19/11. Tuy nhiên, Thủ hiến Marshall hôm qua quyết định dỡ bỏ sớm lệnh phong tỏa dựa trên thông tin mới.

Grant Stevens, cảnh sát trưởng Nam Úc, cho hay một nhân viên thường xuyên làm việc tại quán quán Woodville Pizza Bar ở thành phố Adelaide đã khai với đội truy vết rằng mình chỉ là khách hàng tới đó trong chốc lát để lấy bánh pizza mang đi.

Quán Woodville Pizza Bar, điểm nóng Covid-19 tại thành phố Adelaide. Ảnh: Matt Turner

Dựa trên lời khai của người này, nhà chức trách bang trước đó kết luận nhà hàng là ổ dịch có khả năng lây lan rất cao, bởi cho rằng người này đã nhiễm nCoV ở đây dù chỉ đến đó trong thời gian rất ngắn. Cùng với hàng chục ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được ghi nhận kể từ tháng 4, Nam Úc quyết định phong tỏa, trong đó quán pizza được xác định là điểm nóng Covid-19.

“Nhân viên truy vết tiếp xúc phát hiện một trong những người tiếp xúc gần với quán Woodville Pizza Bar đã cố tình lừa dối họ”, Marshall nói.

Lệnh phong tỏa được dỡ bỏ từ nửa đêm 21/11, người dân sẽ được phép thực hiện các hoạt động ngoài trời theo lệnh hạn chế trước đây.

Thủ hiến và cảnh sát trưởng bảo vệ việc ban hành lệnh phong tỏa, cho rằng đó là quyết định chính xác dựa trên thông tin có được vào thời điểm đó. Stevens cho hay người nói dối sẽ không bị phạt hay truy cứu trách nhiệm.

Các nhà chức trách đang tìm cách xác định danh tính và địa điểm những người đã tiếp xúc với nhân viên giao pizza. Bang đã đóng cửa trường học, quán bar, quán cà phê, cấm các môn thể thao ngoài trời. Chỉ những dịch vụ thiết yếu như siêu thị, cơ sở y tế và phương tiện giao thông công cộng vẫn mở cửa.

“Điều này tác động rất lớn đến cộng đồng của chúng ta”, Stevens nói. “Cuộc sống của mọi người bị ảnh hưởng bởi thông tin dẫn chúng tôi theo hướng hành động khác. Chúng tôi đang tìm cách khắc phục điều này”.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...