Home Cộng Đồng Du học sinh Mỹ nhiễm nCoV lây bệnh cho hơn 70 người
Cộng Đồng

Du học sinh Mỹ nhiễm nCoV lây bệnh cho hơn 70 người

Nữ sinh 22 tuổi trở về từ Mỹ nhiễm nCoV không triệu chứng và lây cho hơn 70 người, khiến thành phố Cáp Nhĩ Tân đóng cửa một phần.

Nữ sinh họ Han từ New York, Mỹ, trở về quê nhà ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc hôm 19/3 và được yêu cầu cách ly bắt buộc tại nhà ở quận Daoli. Ngày 31/3, cô có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV lần một.

Sau 14 ngày ở nhà, Han nhận kết quả âm tính lần hai và được giới chức xác nhận hết cách ly từ ngày 3/4. Cô đã ra ngoài ăn mừng cùng gia đình sau đó hai ngày và thậm chí đến Thượng Hải ngày 5/4, ở lại đó 3 ngày.

Giới chức y tế Cáp Nhĩ Tân cho hay dù có kết quả xét nghiệm âm tính, Han trên thực tế đã nhiễm nCoV nhưng không có triệu chứng. Hậu quả là cô đã lây virus cho nhiều hàng xóm, những người này sau đó tiếp tục lây cho người khác. Một trong số đó là cụ ông 87 tuổi họ Chen, người bị đột quỵ và được điều trị tại hai bệnh viện lớn nhất thành phố.

Ông Chen lại tạo ra hai ổ dịch ở hai bệnh viện. Một số họ hàng của ông và nhân viên bệnh viện được xác định dương tính với nCoV, dù không có triệu chứng. Chuỗi lây nhiễm này lan rộng tới hơn 70 người, trong đó có những bệnh nhân đến từ Nội Mông và tỉnh Liêu Ninh.

Nhân viên y tế lấy mẫu máu xét nghiệm nCoV ở một người đàn ông tại thành phố Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang hôm 16/4. Ảnh: Reuters

Cáp Nhĩ Tân là thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, nơi đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới từ biên giới với Nga. Hôm 20/4, số ca nhiễm nội địa ở Trung Quốc lần đầu tiên vượt số ca ngoại nhập kể từ ngày 12/3, do chuỗi lây truyền trên. Đến hôm qua, Hắc Long Giang đã ghi nhận tổng cộng 543 ca nhiễm nội địa và 385 ca ngoại nhập khẩu, trong đó 23 ca ngoại nhập không triệu chứng, theo Xinhua.

Cáp Nhĩ Tân đã phong tỏa một phần thành phố bằng cách cấm người ngoài vào các khu dân cư. Người dân khi đi lại phải trình mã y tế chứng minh họ không nhiễm Covid-19, đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt.

Những người từ nước ngoài đến thành phố này sẽ bị cách ly bắt buộc. Các cuộc tụ tập đông người, những sự kiện như đám hỏi, ma chay đều bị cấm. Người dân được yêu cầu trình báo với cơ quan chức năng khi phát hiện ai vi phạm quy định cách ly với phần thưởng là 3.000 tệ (420 USD).

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *