Home Tin Nước Úc Một công ty của Úc trả $200 cho nhân viên đã chủng ngừa COVID-19
Tin Nước Úc

Một công ty của Úc trả $200 cho nhân viên đã chủng ngừa COVID-19

Úc bắt đầu có những công ty áp dụng hình thức tặng tiền để khuyến khích nhân viên đi chích ngừa COVID-19, tuy nhiên cơ quan chính phủ cảnh báo các công ty phải thận trọng.

Telstra, công ty viễn thông hàng đầu nước Úc, đã đề nghị tặng cho các nhân viên $200 nếu họ đi chích ngừa COVID-19 “càng sớm càng tốt”.

  • Telstra tặng $200 phiếu quà tặng cho những nhân viên chích đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19.
  • Qantas là hãng hàng không đầu tiên buộc mọi nhân viên phải chích ngừa đầy đủ nếu muốn tiếp tục làm việc với hãng.
  • Úc bắt đầu có những công ty khác áp dụng hình thức này, tuy nhiên ACCI cảnh báo nhân viên có thể đòi bồi thường nếu họ bị tác dụng phụ của vắc-xin.

CEO của Telstra, Andy Penn đã gửi một thông báo cho toàn bộ nhân viên Telstra rằng mỗi nhân viên được chủng ngừa đầy đủ, tức 2 mũi vắc-xin, sẽ nhận được 200 ‘điểm tri ân’– tương đương $200, có thể đổi sang quà như phiếu mua hàng Coles, Woolworths hoặc Myer.

Trong email ông Penn nói đây là chuyện khẩn cấp toàn cầu khiến cho nhiều nhân viên mất người thân, và thậm chí không được gặp gia đình khi sống khác tiểu bang hoặc khác quốc gia.

“Chúng tôi làm việc này đúng vào những khi xảy ra khủng hoảng, như thảm hoạ thiên nhiên, hạn hán và khi đó chúng tôi cùng chia sẻ nỗi đau chung. Và cuộc chiến chống lại Covid vẫn còn xa trước mắt để chiến thắng,” ông Penn nói.

Ông nói thêm bằng cách một lần nữa cùng với nhau và chọn cách hành động, mọi nhân viên đều có thể góp phần và tạo ra sự thay đổi khác biệt.

“Tiêm chủng sẽ tạo ra một sự khác biệt to lớn, chúng ta có thể bảo vệ lẫn nhau, làm giảm gánh nặng tài chính cho các gia đình, và xoay chuyển được sự mất mát trong cuộc sống do những điều thiếu chắc chắn và cách ly trong thời gian phong toả gây ra,” ông viết.

“Và giờ là lúc hành động, xắn tay áo lên và tiêm chủng đi. Tôi đã tiêm xong và tôi biết nhiều người cũng đã tiêm, nhưng đây là điều mà tôi vẫn muốn thúc giục mọi người làm ngay khi có thể.

“Đây là mũi tiêm tốt nhất để có thể trở lại một cuộc sống gọi là bình thường.”

Chương trình tặng thưởng này áp dụng cho những ai đã được tiêm vắc-xin và sẽ kéo dài cho đến hết ngày 31 tháng 12.

Telstra

(AAP Image/Sam Holmes)

Công ty Telstra không phải là công ty duy nhất áp dụng hình thức tặng tiền cho nhân viên để khuyến khích họ tham gia tiêm chủng.

Tập đoàn về du lịch – khách sạn Harvest Hotels cho hay họ sẽ trả cho các nhân viên của họ mỗi người $100 sau khi đã được tiêm 2 mũi vắc-xin.

Nhưng theo lời Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc (ACCI), các doanh nghiệp đề nghị các hình thức khuyến khích kiểu này có thể gặp rủi ro khi nhân viên có thể đòi bồi thường nếu bị những tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin.

Chủ tịch ACCI cảnh báo các doanh nghiệp chừng nào chính phủ có làm rõ về việc bồi thường cho doanh nghiệp, thì các doanh nghiệp nên thận trọng trong việc tặng thưởng.

Bên cạnh đó cũng bắt đầu có những doanh nghiệp đặt ra quy định bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên.

Như hãng hàng không Qantas mới đây đã thông báo họ yêu cầu mọi nhân viên phải chích ngừa COVID-19 nếu muốn tiếp tục làm việc với hãng.

Hãng hàng không của Úc cho biết yêu cầu bắt buộc này sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 11.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...