Home Tin Thế Giới Tỷ phú Ấn Độ lên ngôi giàu thứ 3 thế giới
Tin Thế Giới

Tỷ phú Ấn Độ lên ngôi giàu thứ 3 thế giới

Gautam Adani là người châu Á đầu tiên lọt top 3 người giàu nhất hành tinh, theo Bloomberg Billionaires Index, với gần 140 tỷ USD tài sản.

Vài năm trước, rất ít người bên ngoài Ấn Độ biết đến Gautam Adani. Tuy nhiên, doanh nhân này thời gian gần đây liên tục thăng hạng trong danh sách người giàu. Hiện tại, với 137,4 tỷ USD, ông đã vượt Bernard Arnault (Pháp) để lên ngôi giàu thứ 3 hành tinh.

Đây là lần đầu tiên một người châu Á lọt top 3 của Bloomberg Billionaires Index. Các đại diện nổi bật trước đó, như Mukesh Ambani (Ấn Độ) hay Jack Ma (Trung Quốc) cũng chưa từng chạm đến mốc này. Adani hiện chỉ xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos. Tổng cộng, ông đã có thêm 60,9 tỷ USD tài sản trong năm nay, cao gấp 5 những người khác.

Gautam Adani – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Adani Group. Ảnh: Reuters.

Adani năm nay 60 tuổi. Ông làm giàu từ nông nghiệp, than đá và đang tích cực mở rộng ra ngoài mảng nhiên liệu hóa thạch. Ông đã lấn sân năng lượng tái tạo, sân bay, trung tâm dữ liệu và nhà thầu quốc phòng. Đây là các lĩnh vực ưu tiên được Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi cho là quan trọng với việc xây dựng và phát triển kinh tế dài hạn.

Dù đế chế của ông đang phát triển thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại. Các thương vụ của Adani sử dụng vốn vay khá lớn. CreditSights tháng trước nhận định trong báo cáo rằng đế chế này “ngập sâu trong đòn bẩy tài chính”.

Adani từng bỏ dở đại học, thử vận may trong ngành kim cương ở Mumbai đầu thập niên 80. Sau đó, ông quay về quê nhà ở Gujarat để giúp anh trai điều hành công ty nhựa. Năm 1988, ông thành lập Adani Enterprises.

Phần lớn tài sản của ông hình thành trong 2 năm gần đây, nhờ chuyển đổi sang năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng. Việc này đã giúp Adani thu hút đầu tư từ các công ty như Total (Pháp) và Warburg Pincus (Mỹ).

Việc phát triển các mảng kinh doanh phù hợp với định hướng của Thủ tướng Narenda Modi giúp các công ty của Adani ăn nên làm ra. Một số cổ phiếu công ty thuộc Adani Group đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020. Hồi tháng 4, tài sản của Adani vượt mốc 100 tỷ USD.

Gần đây, ông tìm hiểu khả năng hợp tác với đại gia dầu mỏ Saudi Aramco, tham gia đàm phán mua mảng xi măng của Holcim tại Ấn Độ và ký hợp đồng với hãng thép Hàn Quốc Posco. Hồi tháng 4, Adani Enterprises cho biết đã thành lập công ty truyền thông, cho thấy tham vọng lấn sân ngành giải trí đang tăng trưởng nhanh tại Ấn Độ.

Adani cũng đang tích cực làm từ thiện. Tháng trước, để mừng sinh nhật lần thứ 60, ông tuyên bố đóng góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...