Home Tin Nước Úc Melbourne Chính phủ Úc mở chiến dịch khổng lồ chống gian lận visa ở Melbourne CBD
MelbourneTin Nước Úc

Chính phủ Úc mở chiến dịch khổng lồ chống gian lận visa ở Melbourne CBD

Báo Úc – Trung tâm của Melbourne sẽ tràn ngập cảnh sát vào tối thứ Sáu và thứ Bảy này trong một hoạt động phối hợp khổng lồ nhắm tất cả mục tiêu từ gian lận visa đến các hành vi chống đối xã hội.

Cập nhật: hơn 200 người biểu tình đã tổ chức biểu tình ở trung tâm Melbourne vào chiều hôm nay 28/8 cho việc chống lại kế hoạch của ABF tuần tra khắp thành phố với các sĩ quan sẽ ngẫu nhiên kiểm tra visa của người đi đường. Như là một kết quả của các cuộc biểu tình tự phát, cảnh sát đã hủy bỏ một cuộc họp báo được lên kế hoạch, sau đó là toàn bộ hoạt động ‘Operation Fortitude

Lực lượng biên giới Úc/Australian Border Force (ABF), cảnh sát và nhân viên giao thông của Úc dự định chốt chặn tại các địa điểm khác nhau xung quanh khu vực trung tâm và sẽ được quyền “hỏi chuyện với bất kỳ cá nhân nào đi ngang qua.”, tổng chỉ huy ABF, Don Smith cho biết.

Tin Melbourne
Người biểu tình tụ tập trước Flinders Staion.
Tin Melbourne
Cảnh sát sẽ có sự đặc biệt ‘quan tâm’ đến những người đi du lịch, đến và xung quanh khu vực trung tâm ‘. Ảnh: Julian Smith / AAP

 

“Bạn cần phải chú ý đến điều kiện hiện tại của visa của bạn; nếu bạn gian lận visa thì bạn nên biết đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi bị bắt giữ“ – ông nói trong một tuyên bố.

Những người ủng hộ nhân quyền cho biết hoạt động – có tên mã là “Operation Fortitude” – gây ra lo ngại về việc cảnh sát có thể dựa theo việc phân biệt chủng tộc để bắt một người nào đó và có thể mạo hiểm theo cách “quân sự hóa” của hệ thống nhập cư.

Thêm các chi tiết của các hoạt động đã được dự kiến tại một cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu.

Trong tháng Bảy qua, lực lượng bảo vệ biên giới và hải quan Úc sáp nhập với Sở di trú và biên phòng Úc vàthành lập nên lực lượng biên giới Úc, bao gồm những sĩ quan có quyền hạn lớn hơn đáng kể so với bên hải quan hoặc các quan chức nhập cư. Họ được phép mang theo súng và có quyền bắt giữ đối tượng.

Theo Luật Di Trú, một sĩ quan có đủ quyền hạn để yêu cầu thông tin từ một người “đã biết hoặc bị nghi ngờ không phải là một công dân hợp pháp.”.
Các thông tin có thể bao gồm 74 bằng chứng chứng minh là công dân hợp pháp và giấy tờ cá nhân. Người bị xét phải tuân theo các yêu cầu trong vòng một khoảng thời gian “quy định bởi các sĩ quan”.

Nếu người này không phải là một công dân định cư hợp pháp tại Úc, thì sĩ quan sẽ được quyền bắt giữ người đó.

Nhưng theo luật sư nhân quyền, Julian Burnside, cho biết ông không biết bất cứ điều gì trong Đạo luật của Border Force cho phép nhân viên yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ thị thực/visa ngay tại chỗ.

Một phát ngôn viên của ABF khẳng định không có việc yêu cầu những người có thị thực phải mang giấy tờ trên người, nhưng ABF có thể tiến hành kiểm tra bằng thiết bị điện tử.

Ông Burnside cũng nói ông quan tâm đến việc làm thế nào các sĩ quan sẽ tìm kiếm mục tiêu nghi ngờ của họ.

Ông mô tả hành động lần này của lực lượng biên phòng Úc sẽ như là một hoạt động bán quân sự và có khả năng sẽ sử dụng các biện pháp mạnh tay để ép buộc người qua đường hợp tác với yêu cầu thông tin của họ nếu cần thiết.

“Tôi không muốn sống trong một cộng đồng nơi bạn đi bộ xung quanh với nỗi lo sợ rằng sẽ bị bắt dừng lại cùng với một lời đe dọa bạn sẽ bị bỏ tù hoặc xử lý sai nếu bạn không tuân thủ.”

Katie Robertson, một cộng tác viên trong việc thực hành công lý xã hội của Maurice Blackburn, đồng ý với ông Burnside rằng các hoạt động phản ánh một “nét quân sự rõ ràng của bộ phận nhập cư”.

“Văn phòng của chúng tôi sẽ canh chừng rất chặt chẽ những người bị các sĩ quan nhắm mục tiêu vào cuối tuần này,” cô nói.

“Tại sao họ lại sử dụng các nguồn lực cho việc này, thay vì tiến hành xem xét cho 30.000 người trong cộng đồng Úc đang chờ xét duyệt cho một visa? Họ nên sử dụng các nguồn lực và thời gian của mình hiệu quả hơn. ”

Robertson mô tả nó như là một bài tập không cần thiết trong sự đe dọa. “Chúng tôi thực sự lo ngại rằng phân biệt chủng tộc có khả năng xảy ra”.

Adam Bandt, thành viên đảng Xanh của liên bang tại Melbourne, lo ngại về việc ảnh hưởng đến danh tiếng của thành phố như một thành phố hấp dẫn cho các nhà tổ chức du lịch. “Melbourne không phải là một nơi mà một viên chức chính phủ có thể ngăn chặn bạn trên đường phố và yêu cầu xem giấy tờ của bạn bởi vì bạn đang bị nghi ngờ là người nước ngoài.” ông nói.

Một phát ngôn viên của ABF đã từ chối bất kỳ phân biệt chủng tộc sẽ diễn ra.

“Đây không phải là một hoạt động mới; nhân viên di trú thường xuyên tiến hành các hoạt động phù hợp để xác định vị trí và bắt giữ các cá nhân cư trú tại Úc bất hợp pháp trong quá khứ và ABF đang tiếp tục công việc này, “ông nói. “Lực lượng Biên phòng Úc không nhắm mục tiêu dựa vào cơ sở chủng tộc, tôn giáo, hay dân tộc.”

Trong khi đó cảnh sát Victoria cũng sẽ bắt đầu đưa chó nghiệp vụ, các chốt chặn thổi rượu và các loại xe nhận dạng biển số tự động như là một phần của các hoạt động trong đêm thứ Sáu và thứ Bảy.

Bộ trưởng cảnh sát Victoria, Wade Noonan, đã được yêu cầu bình luận về việc liệu chính phủ liên bang có hỗ trợ ABF hay cố vấn cho hoạt động lần này.

Metro trains, Yarra Trams, văn phòng của cảnh sát trưởng và Ủy ban Dịch vụ Taxi cũng sẽ tham gia.

Hành động lần này đánh dấu lần đầu tiên nhân viên lực lượng biên phòng sẽ tham gia cùng với các cơ quan giao thông vận tải và thực thi pháp luật để nhắm mục tiêu vào tội phạm trong khu vực trung tâm.

Hoàng Dung / Vietucnews

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...