Home Tin Nước Úc Úc có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023
Tin Nước Úc

Úc có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023

Người dân Úc có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng, do giá khí đốt toàn cầu tăng cao và phần lớn sản lượng khai thác đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

Úc có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023. Ảnh: The Guardian.

Ngày 1/8, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) công bố một báo cáo mới nhất, liên quan tới lĩnh vực khí đốt, trong đó cảnh báo về tình trạng thiếu hụt khí đốt trong nước sẽ tăng lên đáng kể vào năm tới, giữa bối cảnh các công ty khai thác lớn đang hướng doanh thu sang các thị trường nước ngoài.

Báo cáo nhấn mạnh các công ty năng lượng đã bán quá nhiều nguồn dự trữ ra nước ngoài và “bỏ bê” thị trường trong nước. Điều này dẫn đến dự báo về tình trạng thiếu hụt khí đốt sẽ xảy ra bắt đầu từ năm 2023, đẩy giá năng lượng trong nước tăng vọt. Tình trạng đó sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế, buộc một số doanh nghiệp phải đóng cửa và đe dọa việc làm của người lao động.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers lên tiếng kêu gọi các nhà xuất khẩu năng lượng cần chú trọng hơn đến thị trường trong nước, đảm bảo có đủ khí đốt cho người tiêu dùng nội địa. Ông Chalmers cảnh báo nếu các công ty không tự nguyện điều tiết lại nguồn cung Chính phủ sẽ can thiệp vào thị trường. Thậm chí, chính phủ có thể sử dụng biện pháp kích hoạt khẩn cấp quy trình cơ chế an ninh khí đốt trong nước, bắt buộc các nhà khai thác năng lượng phải dự trữ nhiều hơn, ưu tiên dành cho thị trường trong nước trước khi bán ra nước ngoài.

Bộ trưởng Chalmers cho biết báo cáo của ACCC nêu bật một số đặc điểm “đáng báo động” của thị trường khí đốt, đặc biệt là ở khu vực bờ biển phía Đông, thuộc các bang New South Wales và Queensland.

Đáp lại cảnh báo của Bộ trưởng Ngân khố và ACCC, đại diện ngành công nghiệp khai thác năng lượng của Úc khẳng định nguồn cung khí đốt sẽ đầy đủ trong năm 2023.

Trước đó vào ngày 19/7, Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Úc (AEMO) đã kích hoạt cơ chế đảm bảo cung cấp khí đốt khẩn cấp lần thứ hai trong lịch sử để giúp ngăn chặn tình trạng thiếu hụt đang diễn ra ở bang Victoria, giữa bối cảnh thị trường điện của quốc gia nhiều khả năng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.

Trong một thông báo, AEMO cho biết đã kích hoạt cơ chế trên nhằm đảm bảo các nguồn cung cấp khí đốt bổ sung từ các nhà sản xuất khí đốt có trụ sở tại bang Queensland hỗ trợ sản xuất điện bằng khí đốt trên thị trường điện quốc gia./.

Theo bnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...