Úc sẽ giảm một nửa số công dân được phép hồi hương mỗi tuần

Úc sẽ giảm một nửa số công dân được phép hồi hương mỗi tuần để ngăn số ca mắc COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng trở lại.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 10.7 tuyên bố, nước này sẽ giảm một nửa số lượng công dân được phép hồi hương mỗi tuần để ngăn chặn dịch COVID-19.

“Quyết định giảm số lượng công dân được phép hồi hương mà chính phủ đưa ra là nhằm đảm bảo Úc có thể tập trung vào các nguồn lực cần thiết để thực hiện xét nghiệm và truy vết COVID-19 mà không phân tán sang các nhiệm vụ khác”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Morrison nói.

Một người đàn ông đi bộ qua khu mua sắm vắng lặng ở Melbourne hôm 10.7 sau khi thành phố tái phong tỏa. Ảnh: AFP.

Kể từ tháng 3, Úc chỉ cho phép công dân và thường trú nhân (người đang nắm giữ một loại visa thường trú dài hạn) vào nước này. Sau khi nhập cảnh, những người này bắt buộc phải cách ly 14 ngày tại các khách sạn được chỉ định, chi phí liên quan đều do chính quyền tiểu bang thanh toán.

Tuy nhiên, theo quy định mới, Úc sẽ giới hạn số người hồi hương ở mức 4.000 người mỗi tuần từ 13.7. Những người trở về phải tự thanh toán các chi phí cách ly. New Zealand cũng áp dụng biện pháp tương tự như Úc kể từ 7.7 để giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở cách ly.

Quyết định được đưa ra vài ngày sau khi chính quyền bang Victoria tái phong tỏa Melbourne – thành phố lớn thứ hai của đất nước – trong 6 tuần do số ca mắc COVID-19 tăng đột biến.

Lệnh phong tỏa ở Úc đã ảnh hưởng tới gần 5 triệu người, đồng thời giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực khôi phục kinh tế. Tiểu bang Victoria, chiếm khoảng một phần tư nền kinh tế nước này, được dự báo tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên đến 11%, từ mức 6,9% hiện nay. Nền kinh tế của Victoria dự kiến ​​sẽ giảm 14% và mất 2-3 năm để phục hồi.

Dù vậy, ngay cả khi đang chật vật ứng phó với đợt bùng phát mới, Úc được đánh giá là đã thực hiện tương đối hiệu quả việc kiểm soát dịch COVID-19, với 9.377 ca mắc và trong đó có 106 người tử vong, tính đến chiều 10.7.

Theo Saostar
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín