Home Tin Nước Úc Úc gia hạn cơ chế bắt buộc các nhà khai thác năng lượng ưu tiên dành cho thị trường trong nước trước khi bán ra nước ngoài
Tin Nước Úc

Úc gia hạn cơ chế bắt buộc các nhà khai thác năng lượng ưu tiên dành cho thị trường trong nước trước khi bán ra nước ngoài

Ngày 1/8, Bộ trưởng Tài nguyên Madeleine King thông báo Úc sẽ gia hạn cơ chế đảm bảo cung cấp khí đốt khẩn cấp cho đến năm 2030 trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước.

Cơ chế này nhằm bắt buộc các nhà khai thác năng lượng phải dự trữ nhiều hơn, ưu tiên dành cho thị trường trong nước trước khi bán ra nước ngoài.

Một trạm xăng ở Sydney, Úc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng King cũng cho biết Chính phủ Úc sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận mới với các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn. Theo phóng viên tại Sydney, việc gia hạn cơ chế khẩn cấp này được đưa ra sau khi Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC) cùng ngày công bố báo cáo mới nhất về lĩnh vực khí đốt, trong đó cảnh báo người dân có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng do giá cả tăng cao và phần lớn sản lượng khai thác đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Trong báo cáo, ACCC đã nêu bật một số đặc điểm “đáng báo động” của thị trường khí đốt, đặc biệt là ở khu vực bờ biển phía Đông, thuộc các bang New South Wales và Queensland, đồng thời cảnh báo về tình trạng thiếu hụt khí đốt trong nước sẽ tăng lên đáng kể vào năm tới trong bối cảnh các công ty khai thác lớn đang hướng sang các thị trường nước ngoài.

Theo báo cáo, các công ty năng lượng đã bán quá nhiều nguồn dự trữ ra nước ngoài trong khi lại “bỏ bê” thị trường trong nước. Điều này dẫn đến dự báo về nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu hút từ năm 2023, đẩy giá năng lượng trong nước tăng vọt, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, buộc một số doanh nghiệp phải đóng cửa và đe dọa việc làm của người lao động. ACCC cũng kêu gọi chính phủ liên bang hạn chế xuất khẩu LNG vì cho rằng sự thiếu hụt nguồn cung khí đốt có thể gây ra nguy cơ đáng kể cho an ninh năng lượng của đất nước.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers đã lên tiếng kêu gọi các nhà xuất khẩu năng lượng cần chú trọng hơn đến thị trường trong nước, đảm bảo có đủ khí đốt cho người tiêu dùng nội địa. Ông Chalmers cảnh báo chính quyền sẽ can thiệp vào thị trường nếu các công ty không tự nguyện điều tiết lại nguồn cung.

Về phần mình, đại diện ngành khai thác năng lượng của Úc khẳng định nguồn cung khí đốt sẽ được đảm bảo trong năm 2023.

Trước đó, ngày 19/7, Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Úc đã kích hoạt cơ chế đảm bảo cung cấp khí đốt khẩn cấp lần thứ hai trong lịch sử nước này. Việc kích hoạt cơ chế nhằm giúp ngăn chặn tình trạng thiếu hụt khí đốt ở bang Victoria, bang đông dân thứ hai Úc, trong bối cảnh thị trường điện nhiều khả năng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...