Home Người Việt Năm Châu Người Việt ở Nhật: Xứ sở hoa anh đào rất an toàn, vụ ám sát là cú sốc lớn
Người Việt Năm Châu

Người Việt ở Nhật: Xứ sở hoa anh đào rất an toàn, vụ ám sát là cú sốc lớn

Những người Việt sống lâu năm hay chỉ vừa ở nước Nhật đều khẳng định, xứ sở hoa anh đào rất bình yên, vụ ám sát là cú sốc lớn.

Đối với đa số người Việt, cố Thủ tướng Shinzo Abe là người tạo ra nhiều thiện cảm với họ, và sự ra đi của ông để lại nhiều thương tiếc.

Người Việt ở Nhật: Xứ sở hoa anh đào rất an toàn, vụ ám sát là cú sốc lớn - 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Ảnh: TTXVN)

Một cú sốc và nỗi buồn 

“Nhật Bản trong mắt tôi là đất nước an toàn, nên khi biết tin cựu Thủ tướng bị bắn, tôi bàng hoàng, thậm chí đã nghĩ đây là thông tin sai sự thật”, chị Nguyễn Thị Kim Tuyến, 25 tuổi, nhân viên kinh doanh sống tại thành phố Shiga, Nhật Bản, nói với PV chiều 8/7, không lâu sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời.

Cùng chung suy nghĩ, anh Vương Thanh Tùng, 30 tuổi, làm kinh doanh tự do tại Nhật “không nghĩ ở đây lại xảy ra chuyện như vậy được”. Anh cảm thấy thương tiếc ông Abe vì ông là một người tốt, tận tâm với công việc, được nhiều người yêu quý.

Anh nói thêm, người Nhật “gần như không nói nên lời” sau vụ việc, vì không ngờ rằng nó lại xảy ra ở đất nước họ. Nhật Bản “hầu như không có vụ án bằng súng nào. Điều này vừa là đau thương, vừa trúng vào lòng tự tôn của người Nhật, nên họ rất sốc”.

Còn anh Phạm Ngọc Tuấn, kỹ sư cơ khí sống tại thành phố Osaka (Nhật Bản), chia sẻ, sống ở Nhật, mọi người ra khỏi nhà không cần khoá cửa, hàng giao để ở hiên cũng không mất.

Vụ tấn công ông Abe gây sốc không chỉ đối với người dân Nhật Bản mà còn với cộng đồng quốc tế, vì chính sách kiểm soát việc sở hữu súng ở Nhật được đánh giá rất nghiêm ngặt.

Theo thông tin ban đầu từ cảnh sát, nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, thừa nhận bắn ông Abe bằng súng tự chế. Cựu Thủ tướng khi đó đang phát biểu cho chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ Tự do trước một ga tàu tại Nara, thành phố phía Đông Osaka. Sau khi được đưa đến bệnh viện, ông qua đời vì mất máu quá nhiều, theo các bác sĩ Đại học Y Nara.

Người Việt ở Nhật: Xứ sở hoa anh đào rất an toàn, vụ ám sát là cú sốc lớn - 2

Người dân tưởng nhớ ông Abe. (Ảnh: Reuters)

Theo VTC.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *