Home Tin Nước Úc Úc viện trợ thêm 2 triệu AUD giúp Việt Nam ứng phó với thiên tai
Tin Nước Úc

Úc viện trợ thêm 2 triệu AUD giúp Việt Nam ứng phó với thiên tai

Trong khuôn khổ cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng về các vấn đề phụ nữ Úc Marise Payne và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ngày 5-11, Chính phủ Úc cam kết viện trợ thêm 2 triệu AUD nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các tác động của lũ lụt và sạt lở đất kéo dài và trên diện rộng tại các tỉnh miền trung Việt Nam.

Đây là khoản viện trợ bổ sung, bên cạnh 100.000 AUD đã cam kết trước đó cho những nỗ lực ứng phó khẩn cấp ban đầu.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi về mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Úc và Việt Nam khi hai quốc gia hỗ trợ nhau vượt qua các thời điểm khó khăn, hợp tác để tăng cường quan hệ kinh tế và phối hợp giải quyết thách thức toàn cầu và trong khu vực, trong đó có ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19. Bộ trưởng Payne cũng gửi lời chia buồn đến người dân Việt Nam vì những mất mát đau thương cả về người và của do lũ lụt và sạt lở đất gây ra.

Lực lượng chức năng gùi lương thực vào tiếp tế cho người dân bị cô lập tại xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam cho biết, đóng góp của Úc nhằm khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền trung Việt Nam sẽ được triển khai thông qua các đối tác đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, trong đó có Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các tổ chức phi chính phủ trong khuôn khổ Nhóm Quan hệ Đối tác viện trợ nhân đạo của Úc.

“Khi cháy rừng tàn phá Úc vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, Chính phủ và người dân Việt Nam đã dành cho chúng tôi sự ủng hộ to lớn. Từ những kinh nghiệm của mình, chúng tôi hiểu con đường phục hồi sau thiên tai còn dài và nhiều thách thức, nhưng chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn”, Đại sứ khẳng định.

Bà đồng thời cho biết Úc cũng tái định hướng nguồn lực của Chương trình Đổi mới Sáng tạo giữa Úc và Việt Nam (Aus4Innovation) nhằm đóng góp vào nỗ lực cứu trợ, thông qua đó hỗ trợ nhóm UTS Rapido Việt Nam cung cấp hệ thống xử lý nước uống cho các cộng đồng dân cư có hoàn cảnh khó khăn tại miền trung.

Theo Nhân dân

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...