Home Cộng Đồng Bầu cử Mỹ 2020: Bang Georgia sẽ kiểm phiếu lại
Cộng Đồng

Bầu cử Mỹ 2020: Bang Georgia sẽ kiểm phiếu lại

Ngày 6/11, giới chức cấp cao bang Georgia của Mỹ thông báo tiểu bang miền Đông Nam này sẽ tiến hành kiểm phiếu lại do hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden có số phiếu quá sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sáng 6/11 (theo giờ Mỹ), Tổng Thư ký tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger thông báo tiểu bang này sẽ tiến hành kiểm phiếu lại do kết quả quá sít sao giữa hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Georgia.

Trước đó theo Fox News, tính tới chiều 6/11 theo giờ Việt Nam, dù cùng có tỷ lệ 49,4% phiếu ủng hộ, song cựu Phó Tổng thống Biden đã nhận được 2.449.371 phiếu bầu phổ thông tại bang Georgia, trong khi ông Trump nhận được 2.448.454 phiếu.

Tờ WSJ đưa tin, qui trình kiểm phiếu lại của mỗi tiểu bang khác nhau. Bang Georgia quy định ứng viên tranh cử có thể yêu cầu tái kiểm phiếu nếu mức chênh phiếu giữa hai bên nhỏ hơn hoặc bằng 0,5%. Chiến dịch tranh cử của từng bên có thể đệ đơn đề nghị trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ sau thời điểm chính quyền bang công bố kết quả. Hạn chót để Georgia ra công bố kết quả là ngày 17/11.

Tại bang Georgia, một trong 6 bang dao động đóng vai trò quyết định kết quả bầu cử năm nay, Tổng thống Trump luôn dẫn trước kể từ khi các lá phiếu bắt đầu kiểm. Tuy nhiên, khi tổng số hơn 99% số phiếu được kiểm, ông Biden đã vượt lên dẫn trước (hơn 917 phiếu bầu). Quá trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại những hạt bầu cử cuối cùng ở tiểu bang này.

Tới ngày 6/11, ứng cử viên Biden của đảng Dân chủ đã có 264 phiếu đại cử tri, so với 214 phiếu đại cử tri của ông Trump. Để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, một ứng viên cần giành tối thiểu 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri toàn quốc.

Nếu như duy trì lợi thế và thắng ở Georgia (bang có tới 16 phiếu đại cử tri), ông Biden sẽ vượt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, mà không cần quan tâm tới kết quả tại các bang chiến địa khác như Pennsylvania hay North Carolina. Trong trường hợp giành chiến thắng ở Georgia, ông Joe Biden sẽ có 280 phiếu đại cử tri.

Cùng ngày, với 98% số phiếu đã kiểm tại Pennsylvania, cựu Phó Tổng thống Biden đã nhận được 3.295.319 phiếu bầu phổ thông (tương đương 49,5%), trong khi ông Trump nhận được 3.289.725 phiếu (tương đương 49,4%).

Tại Pennsylvania (bang có tới 20 phiếu đại cử tri), cũng một trong 6 bang dao động đóng vai trò quyết định, Tổng thống Trump luôn dẫn trước kể từ khi các lá phiếu bắt đầu kiểm. Tuy nhiên, khi tổng số hơn 98% số phiếu được kiểm, ông Biden đã vượt lên dẫn trước.

Ba ngày sau Ngày bầu cử (3/11), cuộc bầu cử Mỹ vẫn chưa có kết quả chung cuộc khi quá trình kiểm phiếu bị chậm tại một số bang. Tới ngày 6/11, còn 5 bang chưa kiểm phiếu xong, trong đó ứng cử viên Biden tạm dẫn trước ở ba bang gồm Georgia (16 phiếu đại cử tri), Nevada (6 phiếu) và Pennsylvania (20 phiếu); trong khi đương kim Tổng thống tạm dẫn ở hai bang Alaska (3 phiếu) và Bắc Carolina (15 phiếu).

Theo Báo Tin tức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *