Home Cộng Đồng Ông Biden điện đàm với lãnh đạo Anh, Pháp, Đức: ‘Mỹ sẽ quay lại cuộc chơi’
Cộng Đồng

Ông Biden điện đàm với lãnh đạo Anh, Pháp, Đức: ‘Mỹ sẽ quay lại cuộc chơi’

Những cuộc điện đàm xuyên Đại Tây Dương giữa các nhà lãnh đạo châu Âu với ông Joe Biden diễn ra trong bối cảnh ông Trump kiện tụng vì nghi ngờ có gian lận bầu cử.

“Khi tôi nói chuyện với các nhà lãnh đạo nước ngoài, tôi bảo họ: Nước Mỹ sẽ quay trở lại. Chúng tôi sẽ quay trở lại cuộc chơi” – ông Joe Biden viết trên Twitter sáng 11-11 (giờ Việt Nam) sau khi ông có cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Đức. 

“Tôi vừa nói chuyện với Joe Biden và chúc mừng ông. Tôi mong đợi tăng cường quan hệ đối tác giữa hai đất nước chúng ta và hợp tác với ông ấy về nhiều vấn đề ưu tiên chung” – Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay trên mạng xã hội.

Từ trái sang: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết đã có cuộc điện đàm và chúc mừng ông Biden. Ông Macron chưa bao giờ gặp trực tiếp ông Biden. Ông Biden từng làm phó tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama giai đoạn 2009 – 2017 và ông Macron lên lãnh đạo nước Pháp từ năm 2017.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nằm trong số các nhà lãnh đạo châu Âu gọi điện với ông Biden ngày 10-11. Bà chúc mừng ông Biden cùng “phó tướng” Kamala Harris và “bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ, đáng tin trong tương lai”.

Báo đài Mỹ cho biết ông Joe Biden đã giành đủ tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri để thắng cử và gọi ông là “tổng thống đắc cử”. Tuy nhiên, ông Trump hiện không thừa nhận ông Biden thắng và đội ngũ của ông đã kiện tụng tại nhiều bang do nghi ngờ có gian lận bầu cử.

Trong khi đó Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) cũng chưa “xác định ông Joe Biden là tổng thống đắc cử và bà Kamala Harris là phó tổng thống đắc cử”, giúp kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *