Home Tin Nước Úc Huawei thay đổi chiến lược phát triển tại Úc sau lệnh cấm 5G
Tin Nước Úc

Huawei thay đổi chiến lược phát triển tại Úc sau lệnh cấm 5G

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc dự dịnh sẽ chuyển trọng tâm sang phát triển các ngành vận tải, khai thác, nông nghiệp và giáo dục tại Úc

Theo tờ Nikkei đưa tin, Huawei có kế hoạch cắt giảm nhân viên tại Úc sau khi bị quốc gia này loại khỏi việc xây dựng mạng 5G.

John Lord, Chủ tịch của Huawei tại Úc cho biết việc cắt giảm sẽ diễn ra trong vài năm tới, chủ yếu nhắm tới các kỹ sư của công ty đang làm việc tại nước này.

Úc đã cấm Huawei tham gia vào quá trình xây dựng mạng 5G từ năm 2018 với lý do lo ngại an ninh sau khi Hoa Kỳ kêu gọi các nước đồng minh tẩy chay các thiết bị mạng của công ty viễn thông Trung Quốc.

Doanh thu nửa đầu năm 2019 của Huawei – nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Lord cho biết doanh số bán hàng tại Úc của Huawei mặc dù tăng nhưng tốc độ tăng trưởng thấp hơn xu hướng chung của cả tập đoàn.

Huawei hy vọng lệnh cấm mạng 5G sẽ được Úc sớm dỡ bỏ. Ảnh: Nikkei Asian Review

Huawei hy vọng lệnh cấm mạng 5G sẽ được Úc sớm dỡ bỏ. Ảnh: Nikkei Asian Review

Kể từ khi lệnh cấm 5G được ban bố, Úc đã tiến hành xây dựng mạng 5G mà không cần đến Huawei. Nhà mạng không dây hàng đầu khác Telstra đã ra mắt dịch vụ di động 5G đầu tiên ở nước này vào tháng 5 và hàng chục nghìn thuê bao 5G ở 10 thành phố lớn của Úc.

Sau khi Washington áp đặt lệnh cấm thương mại đối với Huawei, hoạt động kinh doanh của hãng ở Úc đã phải chịu nhiều ảnh hưởng. Doanh số điện thoại thông minh dòng P30 đã chứng kiến sự giảm mạnh sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ hạn chế quyền truy cập của Huawei đối với các thiết bị và công nghệ Mỹ, ông Lord cho biết.

Hiện tại, 70% hoạt động kinh doanh của Huawei tại Úc chủ yếu từ việc cung cấp dịch vụ mạng 4G cho các nhà mạng ở đây. Công ty viễn thông viễn thông Trung Quốc chiếm một nửa thị phần mạng không dây 4G tại Úc. Nhưng trong dài hạn, nếu vẫn bị chính phủ Úc cấm cửa việc xây dựng mạng 5G, Huawei có khả năng sẽ bị mất vị thế hiện tại.

Bất chấp những rào cản trước mắt, ông Lord cho biết Huawei sẽ không bao giờ rời khỏi Úc. “5G mới đang ở giai đoạn đầu phát triển. Vì vậy, Huawei vẫn còn nhiều cơ hội trong tương lai”.

“Công ty sẽ tái cấu trúc hoạt động kinh doanh và tập trung nhiều hơn vào một số lĩnh vực ít nhạy cảm hơn về khía cạnh bảo mật”, ông Lord cho biết.

Những lĩnh vực này bao gồm giao thông, khai thác, nông nghiệp và giáo dục. Năm ngoái, cơ quan giao thông khu vực Tây Úc đã ký hợp đồng với Huawei nhằm xây dựng các hệ thống radio kỹ thuật số. Huawei vẫn đang tìm kiếm cơ hội để có thể cung cấp mạng 5G cho một số doanh nghiệp của Úc.

Lệnh cấm 5G không chỉ gây thiệt hại cho Huawei mà còn khiến các đối tác tại Úc của họ chịu nhiều tổn thất, bao gồm Optus và Vodafone Hutchison Australia.

Úc là quốc gia đầu tiên cấm một công ty viễn thông tham gia vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng không dây của mình. CEO của Vodafone Hutchison đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định cấm Huawei xây dựng mạng 5G của chính phủ Úc, rằng quyết định này đến quá nhanh khiến các nhà mạng ÚC không kịp “trở tay”.

Không có Huawei, Úc sẽ còn hai nhà cung cấp thiết bị 5G khác: Ericsson và Nokia. Tuy nhiên, xét về mặt giá cả, các thiết bị mạng của Huawei vẫn rẻ hơn so với mặt bằng chung. Cấm Huawei cũng đồng nghĩa với việc ít sự lựa chọn hơn và chi phí xây dựng mạng 5G đắt đỏ hơn, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường IBISWorld cho biết.

Ông Lord cho biết sự cạnh tranh giảm sẽ dẫn đến sự gia tăng chi phí thuê bao mạng 5G từ 15% đến 30%. “Chúng tôi hy vọng chính phủ Úc sẽ thay đổi quyết định vì mạng 5G của họ đang bị tụt lại phía sau”, ông nói.

Theo Viettimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...